ADMM 12: ASEAN tăng cường hợp tác chống khủng bố và đảm bảo an ninh biển

Các Bộ trưởng Quốc phòng của ASEAN vừa đạt được nhất trí về tăng cường hợp tác chống khủng bố và đảm bảo an ninh biển với nhiều sáng kiến thiết thực nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. 

Chú thích ảnh
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại hội nghị. Ảnh: Xuân Vịnh/Pv TTXVN tại Singapore

Đây là một trong những nội dung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12 diễn ra ngày 19/10 tại Singapore với sự tham dự của các Bộ trưởng Quốc phòng đến từ 10 quốc gia thành viên.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các bộ trưởng nhất trí thiết lập mạng lưới các chuyên gia quốc phòng về vũ khí hóa học, sinh học và phóng xạ cũng như cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố trên cơ sở chia sẻ trong hợp tác quốc phòng và quân đội, tăng cường phối hợp diễn tập chung trên biển và trên không để giảm thiểu thiệt hại không đáng có và không làm căng thẳng leo thang. Mặt khác, các bộ trưởng nhất trí sẽ tập trung triển khai sáng kiến "Our Eyes" (Đôi mắt của chúng ta) về chia sẻ thông tin tình báo trong khu vực cũng như ban hành tập hợp các hướng dẫn về không quân đa phương đầu tiên trên thế giới nhằm quản lý các sự cố trên không, đặt biệt là ở các khu vực tranh chấp.

Các bộ trưởng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh chung. Trong bối cảnh cục diện chiến lược đang có những chuyển động nhanh chóng, các bộ trưởng nhấn mạnh rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác lớn để duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn các nước tại hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: Xuân Vịnh/Pv TTXVN tại Singapore

Liên quan đến an ninh biển, các bộ trưởng khẳng định cam kết của tất cả các bên về việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), và nhắc lại tầm quan trọng của việc sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Là nước chủ nhà ADMM lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (Ngơ Ưng Hen) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của diễn đàn đối thoại ADMM trong cấu trúc an ninh khu vực, góp phần thúc đẩy đối thoại chiến lược và hợp tác thiết thực giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, chia sẻ với những ý kiến phát biểu trước đó về tình hình an ninh khu vực cũng như chống chủ nghĩa khủng bố, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đồng thời nhấn mạnh hai nội dung có ảnh hưởng đến sự phát triển của ASEAN.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chia sẻ về sự tham gia của các nước lớn trong hợp tác với ASEAN và đề nghị ASEAN có nhìn nhận tích cực để cùng nhau hợp tác vượt qua khó khăn, thách thức. Để làm được như vậy, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng việc duy trì sự đồng thuận, đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề quan trọng của khu vực là vô cùng cần thiết. Theo đó, để duy trì được vai trò trung tâm, thì  các cơ chế do ASEAN dẫn dắt cần phải được củng cố, tăng cường để làm sao đóng góp có hiệu quả nhất trong việc bảo đảm hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12. Ảnh: Xuân Vịnh/PvTTXVN tại Singapore

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Biển Đông đối với hoà bình, ổn định, thịnh vượng và an toàn, tự do hàng hải, hàng không của khu vực cũng như thế giới. ASEAN cần thúc đẩy hợp tác với các đối tác trong vấn đề này để mang lại lợi ích cao nhất cho cả hai bên. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Trung Quốc trong hợp tác với ASEAN thời gian qua, thể hiện qua việc hai bên đã thông qua Khung Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và đang tiến hành đàm phán nội dung COC trên cơ sở dự thảo COC đơn nhất. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các biện pháp giải quyết tranh chấp một cách hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, lợi ích của mỗi bên.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao sự đóng góp của Bộ Quốc phòng Singapore và cá nhân Ngài Bộ trưởng Ng Eng Heng vào thành công của Năm ASEAN 2018 với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN 2018. Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ sự ủng hộ đối với những nội dung mà nước Chủ tịch Singapore đã đề xuất trong khuôn khổ ADMM. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đề nghị thời gian tới tiếp tục tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự quốc phòng trong ASEAN và ASEAN với các đối tác cả song phương lẫn đa phương, nhất là trong việc củng cố các cơ chế hợp tác, chia sẻ thông tin để cùng nhau phối hợp kịp thời, hiệu quả trong ứng phó với các thách thức chung.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã đưa ra tuyên bố chung về “Tăng cường hợp tác, xây dựng tự cường”. Tuyên bố chung tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, cũng như sự cần thiết phải tăng cường lòng tin, tự kiềm chế trong triển khai các hoạt động và tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình, và xử lý các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Tuyên bố chung cũng hoan nghênh kết quả của ADMM lần thứ 12 diễn ra ngày 19/10/2018 tại Singapore với chủ đề “Tăng cường hợp tác, xây dựng tự cường”.

Trong khuôn khổ Hội nghị ADMM 12, chiều 19/10 diễn ra các cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Hoa Kỳ. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Ấn Độ và Philippines.

Trước đó, chiều 18/10, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Heng. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cám ơn Bộ Quốc phòng Singapore đã cung cấp một số suất học bổng với nhiều chuyên ngành, nhất là tiếng Anh, cho Việt Nam.

Hai bộ trưởng nhất trí cho rằng thời gian qua, quan hệ quốc phòng Việt Nam – Singapore đã có những bước phát triển tích cực, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, giao lưu sĩ quan trẻ, hợp tác hải quân, hợp tác tình báo, quân y và tại các diễn đàn đa phương. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị Singapore ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Mỹ Bình - Việt Dũng - Xuân Vịnh (TTXVN)
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh tiếp xúc song phương bên lề ADMM tại Singapore
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh tiếp xúc song phương bên lề ADMM tại Singapore

Được sự ủy quyền của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) tại Singapore, từ ngày 5-6/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN