ADB dự báo nguồn vốn đổ vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng

Theo nhận định của Ngân hàng phát triển Á châu (ADB), nhờ kinh tế tăng trưởng mạnh, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sau cuộc khủng hoảng trên thị trường chứng khoán. Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã sụt giảm mạnh trong những ngày vừa qua sau khi Mỹ bị cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) hạ mức xếp hạng tín dụng.


Trụ sở ADP tại Thủ đô Manila, Philíppin. Ảnh: Internet.

Người phụ trách Văn phòng hội nhập kinh tế khu vực của ADB, ông Iwan Azis nhận định mặc dù diễn biến của thị trường trong hai ngày 8-9/8 khiến mọi người hoang mang, song khi cơn khủng hoảng hạ nhiệt thì dòng vốn đổ vào những nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tiếp tục gia tăng.

Phát biểu tại lễ công bố báo cáo Theo dõi thị trường vốn châu Á của ADB, ông Azis nêu rõ cuộc khủng hoảng hiện nay trên thị trường tài chính toàn cầu sẽ không ngăn cản những dòng vốn đầu tư trung hạn đổ vào 11 nền kinh tế đang lên ở châu Á là Trung Quốc, Hồng Công, Ấn Độ, Inđônêxia, Malaixia, Philípin, Xinhgapo, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Ông Azis nhấn mạnh rằng nguyên nhân giúp cho khu vực châu Á khác biệt so với phần còn lại của thế giới là nhờ "những nền tảng vĩ mô vững chắc".

Theo báo cáo của ADB, với việc kiểm soát chặt chẽ thị trường tài chính và tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối quốc gia kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hồi năm 1997, khu vực này hiện đang có nguồn dự trữ cũng như khả năng thanh khoản thặng dư và có nhiều công cụ tài chính hơn để thu hút các nhà đầu tư. Các nền kinh tế trong khu vực có tốc độ tăng trưởng tổng cộng 9,2% trong năm 2010 và dự báo sẽ tăng trưởng 7,7% trong năm nay và 7,6% trong năm 2012.

Tuy nhiên, các hoạt động xuất khẩu của khu vực này tới các thị trường truyền thống ở Mỹ và châu Âu dự báo sẽ sụt giảm. Bên cạnh những nhận định trên, ADB cũng khuyến cáo các nhà hoạch định chính sách tại châu Á cần phát triển các công cụ để giải quyết các dòng vốn đầu tư không ổn định có thể dẫn tới những “chu kỳ tăng trưởng - sụp đổ”.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản