Áchentina phản đối Tây Ban Nha ngừng nhập điezen sinh học

Chính phủ Áchentina ngày 14/5 bày tỏ “sự quan ngại lớn” trước việc Tây Ban Nha cấm sử dụng diezen sinh học không phải do Liên minh châu Âu (EU) sản xuất, điều sẽ ảnh hưởng tới 1/2 xuất khẩu của Áchentina sang Tây Ban Nha và gần 10% tổng kim ngạch xuất khẩu sang EU.

Trong một bức thư gửi Tổng giám đốc thương mại của EU Jean Luc Demarty, Chính phủ Áchentina tố cáo biện pháp của Tây Ban Nha đi ngược lại với cam kết của EU trong việc thực hiện các thỏa thuận thương mại quốc tế và vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).


 

Áchentina là nước xuất khẩu diezen sinh học từ đậu tương lớn nhất thế giới. Nguồn: Internet.


Theo các nhà phân tích, hành động của Tây Ban Nha nhằm trả đũa việc Chính phủ Áchentina mới đây quốc hữu hóa hầu hết cổ phần của tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha tại công ty YPF, bởi công ty dầu mỏ lớn nhất Áchentina này không đầu tư theo cam kết khiến quốc gia Nam Mỹ này có thể rơi vào tình trạng mất an ninh năng lượng.

Áchentina là nước xuất khẩu điezen sinh học từ đậu tương lớn nhất thế giới. Năm ngoái  sản phẩm này đem lại cho Áchentina 2,142 tỷ USD, tăng 75% so với năm trước đó. Trong quý I năm nay, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tăng 43,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 554 triệu USD.

 

Quang Sơn

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản