Kết quả thăm dò do Hiệp hội công nghiệp bánh ngọt và pasta Italy (Aideppi) tiến hành cho thấy có đến 99% người dân nước này "yêu" pasta, một tên gọi chung của món mì Italy. Theo Aideppi, pasta có hàng trăm loại với hình dạng và hương vị khác nhau được làm từ lúa mì, trong đó phổ biến nhất là spaghetti (mì ống Italy). Đây là món ăn được yêu thích nhất ở Italy, trên cả pizza, một loại bánh đặc trưng khác của đất nước hình chiếc ủng này. 69% người Italy ăn pasta từ 4-7 lần/tuần; 95% khẳng định họ ăn mỗi lần từ 80-100 gram pasta, tương đương với lượng mì mà các nhà dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng ăn mỗi ngày để có ích cho sức khỏe và 44% người Italy ăn pasta hàng ngày.
Italy là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ pasta. Italy sản xuất mỗi năm 3,4 triệu tấn pasta, trong đó xuất khẩu gần 2 triệu và tiêu thụ 25 kg pasta/người/năm. Tổng giá trị doanh thu của ngành sản xuất pasta Italy năm ngoái đạt 4,6 tỷ Euro, tăng 2,3% so với năm 2012 và hiện đứng đầu thế giới về thu nhập.
Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Italy)