63 triệu cử tri Ai Cập đủ tư cách đi bầu cử Thượng viện

Ngày 18/7, thành viên Ủy ban Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEA), ông Khaled Eraq cho biết cơ quan này đã tiến hành một số biện pháp để hoàn tất tiến trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới. Ông Eraq xác nhận có khoảng 63 triệu cử tri Ai Cập đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Ai Cập tại thủ đô Cairo. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, Ai Cập sẽ tổ chức bầu cử Thượng viện trong 2 ngày 11 và 12/8. Trước đó, Quốc hội Ai Cập ngày 15/6 đã thông qua dự luật về việc thành lập và bầu Thượng viện, qua đó sẽ đưa quốc gia Bắc Phi trở lại hệ thống Quốc hội lưỡng viện. Theo dự luật Thượng viện, cơ quan này sẽ bao gồm 300 thành viên với 2/3 được lựa chọn qua bầu cử bằng hình thức bỏ phiếu kín và 1/3 và do Tổng thống bổ nhiệm. Dự kiến, NEA sẽ công bố danh sách sơ bộ các ứng cử viên cùng với các biểu tượng tranh cử trong ngày 19/7.

Sau cuộc trưng cầu ý dân được thông qua về sửa đổi hiến pháp hồi tháng 4/2019, Quốc hội Ai Cập được cơ cấu thành hai viện, gồm Hạ viện và Thượng viện. Thượng viện còn được biết đến với tên gọi là Hội đồng Shura, đóng vai trò chủ yếu là cố vấn, đã bị giải thể vào năm 2014. Tỷ lệ đại biểu là nữ giới sẽ chiếm không dưới 10% số ghế tại Thượng viện.

Cuộc bầu cử Thượng viện Ai Cập diễn ra trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong cuộc hội thảo về bầu cử Thượng viện do Cơ quan Báo chí Quốc gia (NPA) tổ chức ngày 18/7, một thành viên của cơ quan này cho biết thêm, do dịch COVID-19 nên Ai Cập đã tăng số điểm bầu cử lên khoảng 17.000 điểm.

NEA cũng quyết định bắt buộc tất cả các đảng phái tham gia tranh cử phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, trong đó có đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp ở bên trong cũng như bên ngoài điểm bỏ phiếu.

Ngọc Biên (TTXVN)
Ai Cập và Nam Phi thảo luận vấn đề nước sông Nile
Ai Cập và Nam Phi thảo luận vấn đề nước sông Nile

Ngày 17/7, người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, ông Bassam Rady cho biết, trong cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày, Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi đã nói với người đồng cấp Nam Phi Cyril Ramaphosa - người đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), rằng nước sông Nile là một vấn đề sống còn đối với người dân Ai Cập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN