5 quốc đảo, quần đảo mở cửa du lịch nhưng tỉ lệ mắc COVID-19 thấp nhất thế giới

Micronesia mới chỉ có một ca nhiễm COVID-19 tính đến thời điểm này. Con số đó với Samoa và Vanuatu là ba. Nhưng đó không phải là điểm đến lý tưởng của khách du lịch, bởi ba nước này vẫn đang đóng cửa với du khách quốc tế.

Chú thích ảnh
Nhiều quốc đảo đã mở cửa du lịch để đón khách quốc tế. Ảnh: NBC News

Nhiều quốc đảo mở cửa cho du lịch trong thời điểm đại dịch bùng phát đã phải đối diện với số cả lây nhiễm tăng mạnh ngay sau đó. Nhưng vẫn có những ngoại lệ.

Anguilla: Quốc đảo nhỏ bé ở vùng Caribbean này mở cửa đối với khách quốc tế từ tháng 11/2020. Nhưng theo dữ liệu của Đại học John Hopkins, Anguilla mới chỉ ghi nhận 18 ca nhiễm COVID-19. Du khách muốn tới vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh này sẽ phải được phê duyệt trước, có chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh và phải tuân thủ thời gian “ở chờ” kéo dài từ 10-14 ngày, tùy theo khách du lịch đến từ quốc gia nào. 

Chú thích ảnh
Anguilla yêu cầu du khách, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh, phải có xét nghiệm âm tính COVID-19. Ảnh: Getty Images

Trong quãng thời gian đó, khách du lịch có thể nghỉ trong khách sạn, villa, dùng bữa tại nhà hàng, với điều kiện những cơ sở này thuộc diện đã được cấp chứng nhận “Môi trường an toàn”. Họ cũng có thể đi chơi golf, lặn biển, khám phá ngoài khơi, nhưng cũng phải là dịch vụ từ các công ty, thực thể được chính quyền cấp chứng nhận bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh. 

Ngoài ra, du khách cũng có thể nộp đơn cho “nghỉ ngắn ngày” (dưới 3 tháng) với mức phí 250 USD/người. Số nhân công, sinh viên làm việc, học tập từ xa hoặc và người thân trong gia đình có thể lựa chọn một chương trình riêng, với mức chi phí 2.000 USD, cho phép họ ở lại Anguilla một năm. 

Liên bang Saint Kitts và Nevis: Quốc đảo có diện tích gần 260 km2 này có 41 ca nhiễm COVID-19. Saint Kitts và Nevis bắt đầu mở cửa biên giới từ bốn tháng trước. Tại thời điểm đó, đảo quốc này không phân biệt cấp độ nguy cơ của khách du lịch theo từng quốc gia, mà coi mọi du khách đều là đối tượng đến từ một khu vực “cơ nguy cơ lây nhiễm cao”. 

Chú thích ảnh
Khách sạn Four Seasons Resort Nevis nằm trong danh sách cơ sở lưu trú được cấp phép để đón khách du lịch quốc tế. Ảnh: Four Seasons Resort Nevis

Để được nhập cảnh, người nước ngoài phải trải qua khâu phê duyệt, trình chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2, kể cả với trẻ em hay người đã được tiêm vaccine. Đây cũng là đảo quốc áp dụng quy định khắt khe nhất về chứng nhận xét nghiệm. Theo đó, chứng nhận xét nghiệm có độ trễ rất nhỏ, chỉ chấp nhận 48 đến 72 tiếng trước khi khởi hành. Xét nghiệm bắt buộc phải là theo phương pháp RT-PCR và được thực hiện tại các phòng xét nghiệm bảo đảm tiêu chuẩn ISO/IEC 17025.

Khách đi bằng máy bay sẽ phải nghỉ ở khách sạn một tuần, được giao tiếp với người khác, tham gia các hoạt động trong khuôn viên khách sạn. Đến ngày thứ tám, nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, du khách có thể đi thăm thú, khám phá một số địa điểm được chọn trên đảo. Âm tính sau ngày thứ 14 nhập cảnh, khách du lịch được phép hòa đồng với người dân địa phương trên đảo, với tổng dân số khoảng 53.000 người. 

Grenada: Với dân số 112.000 người, Grenada hiện ghi nhận 148 ca nhiễm COVID-19. Những du khách muốn quy định, thủ tục đơn giản hẳn sẽ rất thích cách làm du lịch của Grenada. Trước khi khởi hành, khách làm thủ tục đặt phòng, đăng ký cấp chứng nhận nhập cảnh và đăng ký xét nghiệm COVID-19. Sau khi nhập cảnh, khách du lịch thực hiện cách ly, thực hiện xét nghiệm PCR trong ngày thứ năm, trả kết quả sau đó hai ngày. 

Chú thích ảnh
Khách du lịch sẽ phải thực hiện cách ly bảy ngày khi tới Grenada. Ảnh: Getty Images

Nếu kết quả âm tính, du khách có thể rời khách sạn và sử dụng các dịch vụ du lịch có chứng nhận của cơ quan chức năng, bao gồm hoạt động vận tải taxi, lặn biển, dịch vụ đi tàu đáy kính để ngắm san hô… 

Dominica: Đảo quốc vùng Carribbean này có 151 ca nhiễm SARS-CoV-2. Sau khi mở cửa du lịch vào tháng 8/2020, Dominica khởi động chương trình có tên gọi “An toàn giữa Thiên nhiên” (Safe in Nature), cho phép du khách có thể lưu lại ở các cơ sở lưu trú, dùng dịch vụ vận tải được chứng nhận để tới tới thăm một số địa điểm, khu vực trên đảo, trong khuôn khổ chuyến đi kéo dài từ 5-7 ngày. 

Chú thích ảnh
Dominica cho phép du khách đến từ những nước có nguy cơ cao được thăm thú một số địa điểm như thác Trafalgar. Ảnh: Getty Images

Đây là chương trình áp dụng riêng cho khách du lịch đến từ một số nước được liệt vào diện nguy cơ cao như Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Nhật Bản, tuy du khách từ những nước nguy cơ trung bình, thấp vẫn có thể tham gia. Ngoài những địa điểm lựa chọn, du khách sẽ được “giám sát” ở nơi cư trú, thông qua phỏng vấn, đánh giá mặt đối mặt và qua điện thoại. Đương nhiên, du khách vẫn phải đáp ứng quy định về xét nghiệm âm tính PCR. 

Chú thích ảnh
Đảo Tortola nằm trên quần đảo Virgin thuộc Anh. Ảnh: Getty Images

Quần đảo Virgin thuộc Anh: Quần đảo Virgin thuộc Anh (British Virgin Islands)  có 153 trường hợp mắc COVID-19. Vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh này mở cửa đón khách du lịch từ ngày 1/12/2020. Du khách được yêu cầu có xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh, tải ứng dụng truy vết trên điện thoại di động hoặc đeo thiết bị giám sát ở cổ tay. Họ cũng sẽ phải cách ly bốn ngày ở khách sạn, hoặc villa và không được di chuyển trên đảo trong thời gian này. 

Mọi người trên 5 tuổi đều phải làm xét nghiệm PCR trong ngày thứ tư cách ly. Nếu có kết quả âm tính, du khách có thể được tự do đi lại, khám phá kể từ thời điểm này. Ngoài ra, du khách cũng chỉ được lưu trú tại các cơ sở được cấp “chứng nhận vàng”, gồm các khách sạn, nhà nghỉ đáp ứng tiêu chuẩn an toàn phòng dịch trên các đảo chính như Tortola, Virgin Gorda, Jost Van Dyke, Anegada và cả đảo nghỉ dưỡng tư nhân xa xỉ Necker Island của tỉ phú người Mỹ Richard Branson.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (CNBC)
Điểm danh các nước đóng cửa chống COVID-19 ‘nghiêm khắc nhất’
Điểm danh các nước đóng cửa chống COVID-19 ‘nghiêm khắc nhất’

Vaccine ngừa COVID-19 được xem là tia hy vọng giúp ngăn chặn, chấm dứt đại dịch. Nhưng ở thời điểm hiện nay, lệnh đóng cửa, hạn chế đi lại vẫn được duy trì ở nhiều quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN