400 binh sĩ FPDA tiến hành tập trận chung

Từ ngày 8-24/10, các lực lượng vũ trang đến từ 5 nước thành viên của nhóm FPDA (Five power defence arangements) tham gia cuộc tập trận chỉ huy mang tên "Suman Protector" tại Trung tâm Chỉ huy và Kiểm soát Changi của Singapore.

Khoảng 400 binh sĩ và lực lượng yểm trợ Singapore, Australia, Malaysia, New Zeland và Anh sẽ tham gia lập kế hoạch tác chiến thông thường ở cấp độ kết hợp lực lượng đặc nhiệm chung. Cuộc diễn tập chỉ huy còn bao gồm các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc tập trận, Trung tướng Neo Kian Hong, Tư lệnh lực lượng Quốc phòng Singapore, cho biết cuộc tập trận chung "Suman Protector" nhằm tăng cường khả năng hành động trong nhóm và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các lực lượng vũ trang năm nước thành viên FPDA. Cuộc tập trận cũng nhằm tăng cường khả năng của FPDA trong việc đối phó với những thách thức an ninh khu vực và xây dựng năng lực của FPDA trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

FPDA được thành lập từ năm 1971, trong đó các nước thành viên thỏa thuận sẽ tiến hành tham vấn với nhau nếu một trong những thành viên bị xâm lược hoặc bị đe dọa tấn công. Từ năm 1981, các nước này đã tiến hành hàng năm các cuộc tập trận bộ binh và hải quân và từ năm 1997 đã tiến hành tập trận phối hợp hải quân với không quân.

* Trong khi đó, lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines và Mỹ cũng đang tiến hành tập trận chung 10 ngày nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng. Đây là cuộc tập trận đổ bộ thường niên mang tên "Phiblex".


Hải quân Philippines và Mỹ trong lễ khai mạc cuộc tập trận tại khu vực quanh căn cứ hải quân Subic ngày 8/10. Ảnh: AFP/TTXVNCuộc tập trận "Phiblex" lần này sẽ tập trung vào các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, khả năng sẵn sàng ứng phó với thiên tai và cứu hộ, an ninh hàng hải và phát triển cộng đồng. Cuộc tập trận thường niên này tạo điều kiện cho quân đội hai nước liên kết đào tạo không chỉ cho lực lượng thủy quân lục chiến của mỗi nước mà còn cho lục quân, không quân và hải quân của Philippines.

Hôm 5/9, hai khinh hạm hộ tống tàu sân bay USS Bonhomme Richard của lính thủy đánh bộ Mỹ, chở theo 2.200 quân nhân Mỹ, đã đến vịnh Subic của Philippines để tham gia tập trận.


TTXVN/Tin tức
Tags:
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản