30 dân thường thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tại Afghanistan

Ngày 6/5, người đứng đầu khu vực Bakwah thuộc tỉnh Farah của Afghanistan, ông Abdul Ghafur Mujahed cho biết đã có ít nhất 30 dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích do Mỹ thực hiện tại phía Tây nước này. Đây được xem là loạt vụ không kích đẫm máu nhất trong vòng 3 tháng qua.

Chú thích ảnh
Điều trị cho người dân Afghanistan bị thương tại bệnh viện sau một vụ oanh tạc ở Kunduz, miền Bắc Afghanistan tháng 4/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo ông Mujahed, loạt vụ không kích nói trên nhằm vào các nhà máy sản xuất ma túy, vốn được xem là một trong những nguồn tài chính chủ chốt của phong trào Taliban cực đoan. Tuy nhiên, người dân địa phương khẳng định các vụ không kích nhằm vào khu nhà dân không có những kẻ sản xuất ma túy ở bên trong.

Trong khi đó, an ninh bất ổn tiếp tục bao trùm Afghanistan khi lực lượng an ninh nước này đẩy mạnh chiến dịch truy quét Taliban, trong khi nhóm phiến quân này cũng gia tăng các cuộc tấn công đáp trả. Ngày 6/5, giới chức Afghanistan thông báo lực lượng an ninh đã mở chiến dịch truy bắt các tay súng Taliban tại 2 tỉnh Kandahar và Wardak, tiêt diệt ít nhất 14 tay súng.

Cùng ngày, một quan chức Afghanistan cho biết phiến quân Taliban đã tấn công một chốt kiểm soát của quân đội tại tỉnh Farah, miền Tây nước này, khiến 20 binh sĩ thiệt mạng. Giới chức tỉnh Farah cho hay phiến quân đã bắt giữ 2 binh sĩ trong vụ tấn công nói trên tại huyện Gulistan vào đêm 5/5. Hiện chưa rõ tung tích những người này.

Trước đó, rạng sáng 5/5, Taliban đã thực hiện vụ đánh bom xe liều chết và tấn công một trụ sở cảnh sát tại tỉnh Baghlan, miền Bắc Afghanistan, khiến 13 cảnh sát thiệt mạng và 55 người khác bị thương, trong đó có 20 dân thường.

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban. Các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban không đạt tiến triển. Quan ngại về nguy cơ an ninh tại Afghanistan càng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ, tương đương một nửa số binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại quốc gia này. Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Các vụ tấn công nói trên diễn ra trong bối cảnh Taliban và Mỹ quyết định tạm ngừng cuộc đối thoại trong ngày 6/5 trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 6 đang diễn ra tại Doha (Qatar). Hai bên đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận, theo đó lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan để đổi lấy một thỏa thuận ngừng bắn, đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, cũng như sự đảm bảo quốc gia Nam Á này sẽ không bao giờ trở thành nơi trú ẩn của các nhóm khủng bố.

Tiến Trung (TTXVN)
Ít nhất 13 người thiệt mạng trong cuộc không kích do lực lượng quốc tế tiến hành tại Afghanistan
Ít nhất 13 người thiệt mạng trong cuộc không kích do lực lượng quốc tế tiến hành tại Afghanistan

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/3 cho biết ít nhất 13 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng, trong đó phần lớn là trẻ em, và 3 người bị thương trong cuộc không kích do "các lực lượng quốc tế" tiến hành ở nước này cuối tuần trước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN