21st Century Fox thâu tóm hãng truyền hình trả tiền lớn nhất Anh

Tập đoàn truyền thông đa quốc gia 21st Century Fox đình đám ở Mỹ đã quyết định mua lại hãng truyền hình trả tiền Sky lớn nhất nước Anh với giá 14,8 tỷ USD.

Tỷ phú Rupert Murdoch của 21st Century Fox. Ảnh: The Guardian

Trong tuyên bố ngày 15/12, ông chủ của 21st Century Fox - tỷ phú Rupert Murdoch thông báo đã đạt được thỏa thuận về các điều khoản liên quan tới việc thanh toán khi mua phần còn lại của Sky. Theo đó, mỗi cổ phiếu của Sky có giá 13,40 USD. Trước khi có thương vụ này, 21st Century Fox đã sở hữu 39% cổ phần của Sky.

Ông trùm truyền thông Murdoch cho biết với việc mua lại Sky, các năng lực của 21st Century Fox sẽ được củng cố nhờ sự đa dạng về địa lý cũng như nền tảng doanh thu ổn định hơn. Ngoài ra, thương vụ này cũng sẽ tạo ra một cơ cấu mà "được trang bị để thành công hơn trên thị trường toàn cầu".

Theo phóng viên TTXVN tại London, ông Murdoch vẫn phải đợi ý kiến cho phép tiến hành thương vụ mua bán này từ phía chính quyền Anh. Với việc mua nốt 61% cổ phần của Sky, ông Murdoch sẽ sở hữu Sky có trị giá gần 18 tỷ bảng Anh.

Theo quy định, Bộ trưởng Văn hóa, Thông tin và Thể thao Anh Karen Bradley sẽ có 10 ngày làm việc để xem xét có chuyển việc xin mua này sang cho cơ quan quản lý báo chí Anh Ofcom xem xét đánh giá khía cạnh quyền lợi của công chúng, đặc biệt là tính đa dạng của chủ sở hữu báo chí hay không. Nếu bà Bradley chuyển sang cho Ofcom, thì cơ quan này sẽ có 40 ngày để nghiên cứu, điều tra đưa ra câu trả lời về các vấn đề nêu ở trên.

Phản ứng trước thông tin này, cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown đã kêu gọi hoãn việc xem xét đề nghị của tỷ phú Murdoch lại để điều tra tiếp phần 2 của vụ điều tra Leveson liên quan đến nghe lén điện thoại của một tờ báo của ông Murdoch xảy ra tại Anh hồi năm 2011.


Trong thư gửi cho Bộ trưởng Bradley, ông Brown cho rằng việc xem xét để nghị mua lại Sky của tỷ phú Murdoch diễn ra trong bối cảnh phần 2 của vụ điều tra Leveson bị trì hoãn là việc làm "không thích hợp và không đúng thời điểm". Cựu Thủ tướng Anh Brown rằng " vụ điều tra Leveson phần 2 cần được tiến hành trước khi đưa ra quyết định cuối cùng tương lai của Sky TV".

21st Century Fox là một trong những tập đoàn giải trí lớn nhất thế giới, sở hữu mạng lưới truyền hình, truyền hình cáp, điện ảnh, dịch vụ truyền hình trả tiền và vệ tinh trên khắp thế giới. Những tên tuổi nổi tiếng trong đó gồm FOX, Fox News Channel, Fox Business Network, National Geographic Channels, STAR India, cùng 28 đài truyền hình ở Mỹ và hơn 300 kênh truyền hình trên toàn cầu.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản