186 nước đòi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

Ngày 26/10 (giờ VN), Đại Hội đồng LHQ khóa 66 đã tiến hành phiên họp toàn thể và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết “Sự cần thiết chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba” (A/66/L4) với 186 phiếu ủng hộ, 2 phiếu chống (Mỹ và Ixraen) và 3 phiếu trắng (Liên bang Micrônêxia, Quần đảo Mácsan và Palau).

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh Việt Nam chia sẻ quan điểm của cộng đồng quốc tế trong việc kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận Cuba. Đại sứ khẳng định các chính sách và biện pháp cấm vận của Mỹ chống Cuba, trong đó có đạo luật Helms-Burton, đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm các nguyên tắc và tôn chỉ của Hiến chương LHQ; ngăn cản sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia; vi phạm quyền tự quyết của các dân tộc, trong đó có quyền tự lựa chọn hệ thống chính trị và đường lối phát triển….; đồng thời tạo ra những tác động phi pháp vượt khỏi phạm vi lãnh thổ Mỹ đến chủ quyền của các nước cũng như những nỗ lực của cộng đồng quốc tế hướng tới một nền kinh tế thế giới bình đẳng và công bằng vì sự thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia trên toàn cầu.

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đánh giá cao sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cubu yêu cầu Oasinhtơn dỡ bỏ vô điều kiện cuộc bao vây, cấm vận phi lý này, đồng thời nhấn mạnh chính sách của Mỹ đối với Cuba đã vi phạm trắng trợn và nghiêm trọng luật pháp quốc tế và nhân quyền.

Đây là lần thứ 20 liên tiếp trong 20 năm qua, ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết (không mang tính bắt buộc) yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba.

Hữu Trung, Hoài Nam (P/v TTXVN tại LHQ, Cuba)

loading...
loading...
Tin khác
  • 8 tỷ mét khối nước lũ tấn công Băngcốc

    8 tỷ mét khối nước lũ tấn công Băngcốc

    00:20 ngày 27/10/2011

    Trước tình trạng lũ lụt vẫn tiếp tục hoành hành ở các quận, phường cận kề trung tâm thủ đô Băngcốc và một số tỉnh lân cận, ngày 26/10, Bộ trưởng Tư pháp Pracha Promnok, đã ra lệnh sơ tán hơn 4.200 người đang tránh lũ ở sân bay Don Mueang đến tỉnh Chon Buri, Samut Nakhon và một số nơi khác.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản