150 người tìm cách từ Maroc vào vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha

Ngày 15/6, khoảng 150 người di cư đã tìm cách đột nhập từ Maroc vào vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha, song bị cảnh sát chặn lại. Xô xát giữa hai bên khiến 9 cảnh sát bị thương nhẹ.

Chú thích ảnh
Người di cư Maroc cố vượt biên sang lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi ngày 18/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự việc xảy ra vào khoảng 5h15 giờ địa phương. Người di cư, hầu hết là người dân châu Phi vùng Hạ sa mạc Sahara và một số người Maroc, đi dọc con đê chắn sóng Dique Sur tại cảng Melilla để tìm cách đột nhập và đã bị cảnh sát Tây Ban Nha phối hợp cùng các đồng nghiệp người Maroc ngăn lại. 

Hai thành phố Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha là khu vực biên giới trên đất liền duy nhất giữa châu Âu với châu Phi, khiến đây trở thành điểm thu hút người di cư bất hợp pháp muốn tìm tìm cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Tháng trước, có tới 10.000 người đột nhập vào Ceuta. Dù hầu hết họ đã được đưa lại Maroc, nhưng khoảng 2.000 người đã vào được Ceuta, 3/4 số này mang theo trẻ em. Sự cố trên xảy ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Tây Ban Nha và Maroc liên quan đến sự xuất hiện của thủ lĩnh phong trào độc lập vùng Tây Sahara tại một bệnh viện ở Tây Ban Nha. Dù nhân vật này đã rời Tây Ban Nha ngày 2/6, nhưng quan hệ ngoại giao song phương vẫn căng thẳng.

Tuần trước, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết bác bỏ "việc Maroc lợi dụng việc kiểm soát biên giới và người di cư, đặc biệt là những trẻ em không có người đi kèm, để gây sức ép chính trị với Tây Ban Nha".

Bích Liên (TTXVN)
Tunisia và Lybia phát hiện hàng trăm người di cư vượt biển Địa Trung Hải
Tunisia và Lybia phát hiện hàng trăm người di cư vượt biển Địa Trung Hải

Người phát ngôn của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Safa Msehli ngày 11/6 cho biết hơn 200 người di cư trên đường đến châu Âu đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn lại ở ngoài khơi nước này.        

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN