13 giờ đồng hồ của Ngoại trưởng Mỹ trên lãnh thổ Triều Tiên

Trong màn đêm, chiếc Boeing 757 cất cánh từ căn cứ Không quân Andrews hướng thẳng tới CHDCND Triều Tiên, bắt đầu cho hành trình kéo dài 13 tiếng nhiều sự kiện của Ngoại trưởng Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng để đưa 3 công dân Mỹ về nước.

Trên máy bay tối 7/5, Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận với hai phóng viên duy nhất được tháp tùng đoàn rằng bản thân ông cũng không biết sẽ gặp ai trên đất Triều Tiên.

Ngoại trưởng Pompeo xác định rõ mục tiêu quan trọng nhất của hành trình này là đưa 3 công dân Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên hồi hương. Ngài ngoại trưởng 54 tuổi nói: “Tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ thực hiện điều đúng đắn”.

Các quan chức Triều Tiên đón Ngoại trưởng Mỹ tại sân bay. Ảnh: AP

Hai phóng viên tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo, một người làm việc tại hãng thông tấn AP và người còn lại là nhà báo của The Washington Post, sau đó đã thuật lại những gì họ được chứng kiến trong chuyến đi này với kênh CNN.

Đồng hành cùng Ngoại trưởng Pompeo đến Triều Tiên là một nhóm nhỏ trong đó gồm ông Brian Hook - phụ trách kế hoạch chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Matt Pottinger thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, thư ký hành chính Lisa Kenna và Thứ trưởng Ngoại giao Heather Nauert.

Chiếc phi cơ chở ông Pompeo cất cánh từ 9 giờ 30 phút tối 7/5, tiếp liệu tại sân bay quốc tế Ted Stevens ở Alaska sau đó tiếp tục cất cánh. 24 giờ sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Andrews, máy bay chở Ngoại trưởng Pompeo đã hạ cánh tại Bình Nhưỡng.

Đến tận đường băng đón Ngoại trưởng Pompeo là các quan chức cấp cao Triều Tiên như ông Kim Yong-chol chịu trách nhiệm về quan hệ liên Triều và Ngoại trưởng Ri Su-yong.

Sau đó, Ngoại trưởng Pompeo bước vào chiếc Mercedes màu đen, trong khi các đoàn đại biểu Mỹ và 2 phóng viên tháp tùng lên 2 chiếc xe khác cho chặng đường 23 km từ sân bay tới thủ đô Bình Nhưỡng.

Đoàn xe chở phái đoàn Mỹ lăn bánh trên tuyến đường đi qua những địa danh nổi tiếng của Triều Tiên như tượng đài các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật...

Điểm dừng của đoàn xe là Khách sạn Koryo. Khi đến nơi, Ngoại trưởng Pompeo dành 1 tiếng đồng hồ trao đổi cùng ông Kim Yong-chol về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Sau đó, ông Kim Yong-chol mở bữa tiệc buổi trưa thiết đãi các vị khách người Mỹ.

Sau những cuộc trò truyện trên bàn tiệc, Ngoại trưởng Pompeo nhận thông báo rằng ông được gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong 90 phút tới để bàn về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Ngoại trưởng Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: AP

Hai nhà báo Mỹ đã không được dự sự kiện này. Khi ông Pompeo trở về khách sạn, họ liền đặt câu hỏi về số phận các tù nhân Mỹ tại Triều Tiên là Kim Dong-chul, Kim Hak-song và Kim Sang-duk (Tony Kim).

Ngoại trưởng Pompeo không đáp lại bằng lời nói, thay vào đó ông bắt chéo các ngón tay. Sau đó, một quan chức Triều Tiên đến khách sạn Koryo và tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chấp thuận thả các tù nhân Mỹ. Theo phía Triều Tiên, 3 tù nhân Mỹ được thả vào 7 giờ tối cùng ngày.


Ngoại trưởng Pompeo đáp lại: “Thật tuyệt vời”.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách lãnh sự Carl Risch cùng một bác sĩ đã đến một khách sạn khác để đón các tù nhân Mỹ. Vào 7 giờ 45 phút tối (giờ Bình Nhưỡng), ông Risch cùng bác sĩ và 3 tù nhân bước ra khỏi khách sạn hướng thẳng đến sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

45 phút sau, họ đến sân bay và lên phi cơ của Ngoại trưởng Pompeo. Vào 8 giờ 42 phút (giờ địa phương), chiếc máy bay chở Ngoại trưởng Pompeo cất cánh rời Bình Nhưỡng hướng tới căn cứ không quân Yokota của Mỹ tại Nhật Bản.

Khi ở trên máy bay, Ngoại trưởng Pompeo liền chia sẻ với hai phóng viên Mỹ: “Đây là một ngày dài. Quả thực là ngày dài”. “Nhưng nó đã đền đáp được thời gian và nỗ lực, tôi cho rằng rất có hiệu quả”, Ngoại trưởng Pompeo bổ sung.

Ngoại trưởng Pompeo cũng đánh giá rằng ông cảm thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản điện đàm về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản điện đàm về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Ngày 10/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về các biện pháp chính sách trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN