10 năm ngày xảy ra sự kiện 11/9/2001: Nước Mỹ nâng cao cảnh giác

Lực lượng cảnh sát ở trong và xung quanh thành phố New York (Mỹ) ngày 9/9 đã ở trong tình trạng cảnh giác cao độ sau khi các quan chức Mỹ cảnh báo về mối đe dọa đánh bom khủng bố trước lễ kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11/9/2001.

Lực lượng an ninh được tăng cường ở New York trong dịp kỷ niệm 10 năm sự kiện 11/9.


Có thông tin cho rằng các xe chở đầy bom đã được bọn khủng bố chuẩn bị sẵn sàng để tấn công nước Mỹ vào dịp lễ tưởng niệm 10 năm sự kiện 11/9. Mục tiêu có thể là thủ đô Oasinhtơn hoặc thành phố New York. Các quan chức Mỹ cho biết, thông tin cảnh báo này đến từ các khu vực bộ tộc Pakixtan. Cơ quan chức năng đang tiến hành săn tìm hai hoặc ba kẻ tình nghi được cho là có mối liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Trong khi đó, theo hãng ABC, các quan chức tình báo cho rằng ba kẻ bị tình nghi đã vào nước Mỹ bằng đường không hồi tháng trước với ý định thực hiện một âm mưu khủng bố bằng bom xe xung quanh thời điểm kỷ niệm sự kiện 11/9. Những kẻ này được cho là công dân Mỹ và vào Mỹ từ Ápganixtan. Hãng ABC cho rằng đây là âm mưu của thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri nhằm trả thù cho vụ trùm khủng bố Osama Bin Laden bị lực lượng biệt kích Mỹ tiêu diệt hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Nhận định về thông tin trên, Bộ An ninh nội địa Mỹ khẳng định: "Thông tin cảnh báo rất cụ thể, đáng tin nhưng chưa được xác nhận". Bộ này cho biết đã và sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đối phó với các mối đe doạ. Nhà Trắng cũng xác nhận, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu lực lượng an ninh Mỹ phải nỗ lực gấp đôi trong phản ứng với thông tin cảnh báo đánh bom khủng bố trên.

Ngay sau khi có tin cảnh báo, dù mức cảnh báo trên toàn quốc chưa được nâng lên nhưng chính quyền thành phố New York đã ngay lập tức thông báo thực hiện thêm các biện pháp an ninh, trong đó có biện pháp lập chốt kiểm tra các phương tiện giao thông, triển khai lực lượng cảnh sát bên ngoài khu vực Manhattan để giám sát toàn thành phố New York, tăng ca tuần tra xung quanh thành phố New York, kiểm tra tàu phà, đường hầm, cầu và các địa điểm quan trọng…

Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg đã đề nghị các công dân đề cao cảnh giác, báo cảnh sát về những hoạt động nguy hiểm hoặc đáng ngờ. Ông cũng nhấn mạnh, người dân không nhất thiết phải thay đổi nhịp sống hàng ngày.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ Peter King cho rằng, mối đe dọa khủng bố là một thông tin rất cụ thể, nhưng cũng khuyến cáo người dân Mỹ không nên hoảng loạn.

Al-Qaeda đã có nhiều lời đe dọa và tiến hành hàng loạt âm mưu khủng bố ở Mỹ nhưng mạng lưới này luôn thất bại và không thể thực hiện một vụ khủng bố quy mô lớn trên đất Mỹ kể từ sau vụ 11/9/2001.

Vào thời điểm người dân trên khắp nước Mỹ chuẩn bị tưởng niệm gần 3.000 người thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/9/2001, trong một thông điệp phát trên kênh "Nước Mỹ ngày nay", Tổng thống Obama đã kêu gọi người dân Mỹ lấy lại tinh thần đoàn kết mà họ từng có sau khi xảy ra các vụ tấn công cách đây đúng một thập kỷ. Ông nói: "Chúng ta phải đoàn kết. Đây là tinh thần thực sự của nước Mỹ mà chúng ta phải lấy lại trong dịp lễ kỷ niệm này… Chúng ta cần cùng nhau tiến lên phía trước".

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản