Hy Lạp phát hiện hài cốt chiến binh cổ đại 3.500 năm

Hài cốt của một chiến binh cổ đại cùng kho báu đã được phát hiện trong một ngôi mộ có niên đại 3.500 năm tại Hy Lạp.


Chiếc vòng cổ bằng vàng, một trong những mẫu vật được tìm thấy trong ngôi mộ có niên đại 3.500 năm. Ảnh: AFP

Các nhà khảo cổ học người Mỹ ở trường đại học Cincinnati đã tìm thấy một quan tài bằng gỗ của một chiến binh chưa rõ thân thế trên bán đảo Peloponnesus (Hy Lạp). Bên trong quan tài còn có nhiều đồ trang sức, một thanh kiếm bằng đồng và những chiếc lược ngà.


Theo Bộ Văn hóa Hy Lạp, cỗ quan tài cùng số kho báu này chưa từng bị động đến trong hơn 3.500 năm và đây là khám phá quan trọng nhất trong vòng 65 năm qua ở Hy Lạp.


Dù chưa rõ thân thế của chiến binh trong cỗ quan tài song những vật dụng được chôn theo cùng (gồm trang sức bằng vàng, vòng ngọc lộng lẫy, nhẫn con dấu, một thanh kiếm bằng đồng có cán làm từ vàng và ngà, bình bạc và lược ngà) cho thấy đây là một chiến binh có thân thế.


Ngôi mộ được tìm thấy tại địa điểm gần cung điện Nestor trong thời kỳ Mycenae, một thời kỳ văn hóa của Hy Lạp cổ đại được lấy tên từ di chỉ khảo cổ Mycenae phía Đông Bắc Argolis trên bán đảo Peloponnesus.


Đồ trang sức trong ngôi mộ có hoa văn theo phong cách của nền văn minh Minoan, nền văn minh nảy nở trên đảo Crete khoảng 2.000 năm trước công nguyên, với các bức tượng thần, động vật và mô-tip cây cỏ.


Minoanhay Minos là một nền văn minh thời đại đồ đồng ở đảo Crete đã thống trị vùng biển Aegea, phát triển phồn thịnh vào khoảng từ năm 2.700 tới năm 1.450 trước Công nguyên.


Cư dân ở đây nổi tiếng là những người tiên phong và phát triển rực rỡ trong lĩnh vực hàng hải bởi vị trí thuận lợi, nằm ở điểm giao nhau của các tuyến đường thương mại. Sau đó nền văn hóa của họ bị thay thế bởi nền văn hóa Mycenae.


Các nhà khảo cổ học đã xác minh trên 1.400 mẫu vật ở thời kỳ Mycenaean mới được phát hiện chịu ảnh hưởng của văn minh Minoan. Nền văn minh Mycenean đã lan từ Peloponnesus ra toàn bộ vùng đông Địa Trung Hải ở thế kỉ thứ hai trước Công nguyên.


Ngôi mộ có kích thước 2,4x1,5m được phát hiện trong các cuộc khai quật bắt đầu từ tháng 5 gần Pylos, tại địa điểm cung điện Nestor. Được xây dựng từ giữa năm 1.300 đến 1.200 trước Công nguyên, di tích của cung điện được phát hiện vào năm 1939.


Anh Tiếu (Theo The Guardian)
Phục chế chòm râu của Pharaoh Tutankhamun
Phục chế chòm râu của Pharaoh Tutankhamun

Các chuyên gia phục chế hiện đang trong quá trình sửa chữa bộ râu của vị Pharaoh Ai Cập Tutankhamun.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN