Xã đảo Hòa Minh vươn tới nông thôn mới nâng cao

Xã đảo Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đã được công nhận xã nông thôn mới và đang tiếp tục vươn tới xã nông thôn mới nâng cao.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan mô hình "con tôm ôm cây lúa" ở Cồn Chim.

Đây là thành quả từ quyết định đúng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Hiện địa phương đang tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ du lịch.

Với điều kiện địa lý đặc thù, Hòa Minh không tránh khỏi những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Một thời gian rất dài, điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật yếu kém, nền kinh tế của xã đảo Hòa Minh chỉ dựa vào nông nghiệp với phương thức sản xuất thuần nông. Mỗi ha đất sản xuất cho thu nhập chưa vượt con số 50 triệu đồng/năm. Người dân chỉ đủ ăn và có không ít số hộ nghèo. Vì vậy, việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân được xác đinh là nhiệm vụ hàng đầu.

Bí thư Đảng ủy xã Hòa Minh Nguyễn Văn Phao cho biết, ngoài phát triển kinh tế - xã hội, Hòa Minh còn có nhiệm vụ đảm bảo về an ninh quốc phòng của một địa bàn ven biển. Hòa Minh cần xóa bỏ triệt để phương thức sản xuất thuần nông, dựa vào tiềm năng đất đai được dòng sông Cổ Chiên - một nhánh lớn của con sông Tiền bao bọc để chuyển đổi sản xuất.

Từ năm 2010, Đảng bộ xã Hòa Minh xây dựng nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế - xã hội, đề cao quyết tâm chính trị trong việc vận động nhân dân chuyển đổi sản xuất. Đưa nghề nuôi trồng thủy sản xuống ruộng lúa, với những mô hình nuôi da dạng, kết hợp, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Cùng đó, địa phương còn tranh thủ tối đa nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, của huyện và các tổ chức tài trợ hợp pháp để đầu tư cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Có đủ điều kiện về hệ thống thủy lợi, giao thông, mạng lưới điện phục vụ cho sản xuất, Hòa Minh nhanh chóng định hình và thành công hiệu quả các mô hình như: nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng công nghiệp; nuôi cua biển cua luân canh với cây lúa hữu cơ lúa; nuôi tôm càng xanh kết hợp lúa hữu cơ; tận dụng đất bờ ao trồng cỏ, nguồn rơm chăn nuôi bò để tăng thu nhập của nông dân.

Chỉ trong vòng 5 năm, xã đảo Hòa Minh đã đưa hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị đất sản xuất cao gấp từ 3 - 5 lần so với trước. Hòa Minh có gần 600 ha đất được chuyển đổi sang các mô hình nuôi trồng thủy sản, trồng lúa hữu cơ kết hợp nuôi tôm, cua cho thu nhập thấp nhất 150 triệu đồng/ha/năm. Tổng giá trị nghề nuôi trồng thủy sản của xã đạt bình quân hơn 180 tỷ đồng/năm. Nhờ vậy, mức thu nhập quân đầu người dân của xã đảo năm 2020 đạt 56,6 triệu đồng/năm. Hòa Minh cũng hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia được công nhận xã nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Quời, ấp Cồn Chim chia sẻ, là ốc đảo của xã đảo Hòa Minh, trước đây, Cồn Chim  không giao thông, không điện nên cuộc sống rất khó khăn. Nhưng hiện giờ, ngoài việc nuôi trồng thủy sản, Cồn Chim còn là điểm du lịch cộng đồng thu hút nhiều khách đến tham quan, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân từ dịch vụ.

Ngoài phát triển kinh tế, địa phương còn phối hợp với Đồn Biên phòng Long Hòa giữ gìn đảm bảo an ninh khu vực biên giới biển của xã; nâng cao ý thức của nhân dân tham gia bảo vệ rừng và trật tự an toàn xã hội. Hiện Hoà Minh có 11 tàu đánh bắt thủy sản và tất cả ngư dân đều được tuyên truyền về pháp luật, nhất là Luật Thủy sản, thủ tục, quy định, vùng biển được đánh bắt giúp ngư dân ra khơi an toàn và còn tích cực tham gia cùng lực lượng Biên phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Mục tiêu của Hòa Minh là tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Hiện địa phương đang tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ du lịch. Trong quý I/2021, tổng giá trị sản xuất của xã đạt trên 154 tỷ đồng, khoảng 29% kế hoạch. Các lĩnh vực sản xuất được xã tập trung phát triển đều tăng như: công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 0,76%, xây dựng tăng 35,6%, thương mại - dịch vụ tăng 11,43%.

Bài và ảnh: Phúc Sơn (TTXVN)
Xu thế chuyển từ thành thị về nông thôn sinh sống trong đại dịch COVID-19
Xu thế chuyển từ thành thị về nông thôn sinh sống trong đại dịch COVID-19

Các trung tâm môi giới bất động sản Pháp đã thiết lập kỷ lục về doanh số bán nhà tại vùng nông thông trong năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN