Vùng dân tộc thiểu số tại Kon Tum vươn mình khởi sắc

Kon Tum là tỉnh có hơn 55% người đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống. Nhờ những chính sách của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tại địa phương, đời sống của người dân ở vùng dân tộc thiểu số ngày càng đổi thay. Nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo.

Chú thích ảnh
Làng Le tại xã biên giới Mô Rai (Sa Thầy, Kon Tum). Ảnh: Khoa Chương/TTXVN

Đổi thay nhờ chính sách

Giống với đa phần cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum, trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Hơ Moong (huyện Sa Thầy) chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy nên đời sống còn nhiều lạc hậu, thiếu thốn. Nhờ nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, diện mạo nơi đây dần thay đổi. Hệ thống đường giao thông được đầu tư, nâng cấp; điện lưới quốc gia đã đến từng hộ dân, công tác giáo dục được nâng cao.

Thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, chính quyền xã Hơ Moong đã tích cực vận động người dân chuyển đổi diện tích trồng mì (sắn) kém hiệu quả sang trồng cây cà phê, cao su, cây ăn quả để nâng cao thu nhập. Anh A Kương (người có uy tín làng Đăk Wơk, xã Hơ Moong) chia sẻ, cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn đã được hưởng lợi rất lớn nhờ vào những chính sách thiết thực của Đảng, Nhà nước. Nổi bật như: hệ thống giao thông được đầu tư giúp người dân dễ dàng hơn trong việc đi lại, mua bán, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã giúp người dân tự lực vươn lên thoát nghèo, không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại. Hiện làng Đăk Wơk có hơn 200 ha cà phê, 300 ha cao su và người dân đang phát triển thêm cây sầu riêng, mắc ca. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống dưới 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm. Địa phương đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Làng Le (xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy) hiện là nơi sinh sống của đồng bào Rơ Măm - một trong số các dân tộc rất ít người tại Việt Nam. Từ những chính sách hỗ trợ, đầu tư hiệu quả, đời sống của đồng bào nơi đây đã có nhiều đổi thay. Hằng năm, người dân địa phương đều được hỗ trợ về cây trồng, vật nuôi và tập huấn về khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập. Anh A Khải (dân tộc Rơ Măm, làng Le) cho biết, con đường bê tông dọc tuyến biên giới ngang qua làng kết nối với huyện Ia H’Drai và Ngọc Hồi đã giúp người dân thuận tiện trong giao thương. Ngoài ra, được sự vận động, hướng dẫn tận tình của cán bộ địa phương, bà con đã biết làm nông nghiệp, phát triển nhiều diện tích cà phê, cao su, điều. Nhờ đó, cuộc sống đã thay đổi, nâng cao hơn.

Giúp đồng bào thoát nghèo bền vững

Chú thích ảnh
Người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sa Thầy (Kon Tum) chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cà phê mang lại hiệu quả kinh tế. 

Thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia, huyện Sa Thầy đã triển khai đầu tư 2 dự án Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở các xã đặc biệt khó khăn cho 370 hộ dân; chuyển đổi nghề cho 658 lượt hộ; hỗ trợ đất ở, nhà ở cho 57 lượt hộ; cấp nước sinh hoạt cho 897 lượt hộ; xây dựng 6 điểm truy cập internet và xây dựng 80 công trình cơ sở hạ tầng các loại phục vụ giao thông, sản xuất, sinh hoạt.

Những chính sách hiệu quả của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương đã giúp huyện Sa Thầy vươn mình khởi sắc. Toàn huyện hiện có 100% xã, thị trấn có trục đường chính đến trung tâm huyện đã được cứng hóa, đảm bảo đi lại 2 mùa; 100% thôn, làng có trục đường chính đến trung tâm xã và hệ thống đường nội thôn, làng được cứng hóa; các trục đường đi khu sản xuất đa số đã được đầu tư phục vụ vận chuyển nông sản cho người dân. Diện tích đất canh tác được tưới tiêu của các xã cơ bản đáp ứng nhu cầu; 100% thôn, làng và 100% người dân đã được sử dụng điện lưới; 100% xã, thị trấn có Trạm y tế đạt chuẩn y tế và có bác sỹ, y tá khám, chữa bệnh. Địa phương có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 1 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1.025 hộ, chiếm 6,99%.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Thầy Rơ Châm Lan khẳng định, để tiếp tục nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, huyện chú trọng thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030. Địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, loại bỏ dần những hủ tục, tập quán lạc hậu, biết cách áp dụng các hình thức lao động sản xuất tiên tiến. Qua đó, giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Huyện tập trung giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho người dân; tổ chức rà soát quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Địa phương đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị các sản phẩm cho các gia đình vùng dân tộc thiểu số.

Địa phương tiếp tục phát triển giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu về lao động và giải quyết việc làm; tổ chức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trên địa bàn gắn với phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Huyện huy động tổng thể mọi nguồn lực, bảo đảm bố trí kịp thời, đủ kinh phí để thực hiện các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới.

Huyện Sa Thầy luôn đề cao tinh thần tự lực, tự cường vượt khó vươn lên của người dân để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, tạo cơ sở vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và người dân các dân tộc trên địa bàn phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng huyện Sa Thầy nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: Khoa Chương (TTXVN)
Tăng diện tích trồng dược liệu quý tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Tăng diện tích trồng dược liệu quý tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ngày 14/5, tại thành phố Huế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN