Sóc Trăng đạt 'mục tiêu kép' nhưng không chủ quan, lơ là

Ngày 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sau nửa tháng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” và đề ra biện pháp, nhiệm vụ thời gian tới.

Chú thích ảnh
Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVD-19 tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn khẳng định: Sóc Trăng đã đạt kết quả rất tốt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đạt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì, khôi phục, phát triển sản xuất ổn định. Trong đó, tỉnh đã phục hồi sản xuất được trên 80% so với thời điểm trước khi có dịch; các doanh nghiệp trong tỉnh phục hồi sản xuất gần như 100%, có doanh nghiệp còn mở rộng sản xuất. Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 9 tháng qua đã gần đạt kế hoạch cả năm, trong đó có các chỉ tiêu quan trọng như: sản xuất nông nghiệp, thủy sản, thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu… đều đạt trên 90% kế hoạch năm 2021. Kết quả đó là nỗ lực to lớn của lãnh đạo, các cấp, ngành đã có những biện pháp, chiến lược thực hiện hiệu quả, tạo điều kiện cho người dân thu hoạch nông sản, tiêu thụ sản phẩm; doanh nghiệp có điều kiện duy trì, khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, kể từ sau ngày 30/9, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục thực hiện phương án phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới, áp dụng Quyết định số 2375/QĐ-UBND, ngày 15/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết, dân hiểu, dân nghe, dân làm theo, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, quy định của nhà nước, địa phương trong công tác phòng, chống dịch, nâng cao nhận thức, vận động kêu gọi người dân tích cực phòng, chống dịch, nhất là người dân Sóc Trăng tại các tỉnh, thành nắm rõ, an tâm và cân nhắc việc ở lại hay về địa phương sau ngày 30/9, sau khi nhiều tỉnh, thành nới lỏng giãn cách xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ngành, địa phương, cán bộ, đảng viên đến mỗi người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ. Việc phòng, chống dịch của tỉnh phải thực hiện: phát hiện sớm, thần tốc xét nghiệm, cách ly triệt để, điều trị hiệu quả và đẩy mạnh tiêm vaccine, đồng thời ý thức của người dân là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ phương tiện và người ra vào địa bàn tỉnh, người về từ ngoài tỉnh, không để mầm bệnh xâm nhập vào tỉnh; xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường công tác xét nghiệm sàng lọc, làm sạch cộng đồng; xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả; nâng cao năng lực y tế điều trị; kích hoạt các đội phản ứng nhanh.

Trong phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh phải an toàn. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải áp dụng công nghệ để phòng, chống dịch, khai báo y tế nhanh chóng; áp dụng linh hoạt trong phòng, chống dịch với sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất, nhất là trong lĩnh vực thủy sản; xây dựng, triển khai kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình xây dựng cơ bản gắn với yêu cầu phòng, chống dịch. 

Bên cạnh đó, các cấp ngành, địa phương phải quan tâm, đảm bảo an ninh trật tự; thực hiện công tác an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu cho người dân vùng khó khăn, vùng bị phong tỏa, khu cách ly y tế.

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng: Đến ngày 29/9, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.259 ca mắc COVID-19, trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện 835 ca. Tỉnh đã ban hành quyết định thiết lập 53 vùng/khu cách ly y tế để phòng, chống dịch, đến nay đã kết thúc thời gian cách ly y tế 49 khu vực. Từ ngày 15/9, Sóc Trăng là tỉnh đầu tiên trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, chuyển sang trạng thái “bình thường mới” trong thực hiện áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Sóc Trăng chuẩn bị phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới
Sóc Trăng chuẩn bị phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng bước đầu được khống chế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh chuẩn bị triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN