Long An nới lỏng thêm các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 5/10

Ngày 4/10, UBND tỉnh Long An điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với việc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Người dân ra đường tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (Long An). Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Từ ngày 5/10, người dân Long An được phép tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc như quần vợt, cầu lông, golf…; các hoạt động thể dục như đi bộ, xe đạp, thể dục dưỡng sinh tại các khu vực công viên, nơi công cộng. Tuy nhiên, người tham gia phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày, thực hiện nghiêm 5K, không được tổ chức ăn uống tại nơi công cộng.

Trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, nhà hàng được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Riêng đối với chợ truyền thống, Sở Công Thương phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá tiêu chí an toàn của từng chợ để cho hoạt động trở lại khi đảm bảo điều kiện; đồng thời ban hành nội quy tạm thời về phân luồng, số lượng người phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Long An sẽ tiếp tục duy trì các trạm, chốt kiểm soát dịch tại các vị trí ra, vào giữa tỉnh Long An và các tỉnh, thành phố lân cận. Người dân ra vào tỉnh thực hiện giám sát, xét nghiệm, cách ly theo dõi theo quy định tại Công văn số 8318/BYT-DP của Bộ Y tế. Sở Giao thông vận tải Long An sẽ ban hành quy định riêng về hoạt động vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh và liên tỉnh để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Người tham gia lưu thông trên địa bàn phải xuất trình các giấy tờ như chứng nhận tiêm vaccine, giấy chứng nhận điều trị khỏi COVID-19 không quá 6 tháng nếu được ngành chức năng yêu cầu.

Trong đợt dịch thứ 4, Long An là một trong những địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất cả nước với gần 33.000 ca nhiễm. Thời gian gần đây, dịch bệnh đã cơ bản được khống chế; số ca nhiễm mỗi ngày ghi nhận được đã dưới 100 ca, phần lớn ở các khu vực phong tỏa, cách ly. Tỉnh cơ bản hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2; dự kiến đến hết tháng 10/2021, sẽ hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người dân.

Trước đó, Long An đã quyết định nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội từ thực hiện Chỉ thị 16, xuống áp dụng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 21/9. Trung tâm hành chính công được mở cửa hoạt động trở lại. Các nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động khi đáp ứng các tiêu chí, điều kiện UBND tỉnh Long An đã ban hành trước đó. Công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; tổ chức tín dụng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển... được hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bùi Giang (TTXVN)
Tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19
Tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 4/10, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng công an tiếp tục duy trì kiểm tra chặt việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân và các phương tiện đi lại trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN