Lâm Đồng tăng đơn giá quản lý bảo vệ rừng lên gần 400.000 đồng/ha/năm

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt đơn giá đặt hàng quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên tại các Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp trên địa bàn. Theo đơn giá mới này, giá đặt hàng quản lý, bảo vệ rừng cao nhất là gần 400.000 đồng/ha/năm.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Đặng Tuấn/TTXVN

Cụ thể theo Quyết định 1517/QĐ-UBND ngày 26/8/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt đơn giá đặt hàng quản lý bảo vệ rừng đối với diện tích rừng tự nhiên các Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp trực tiếp quản lý là 392.000 đồng/ha/năm. Đơn giá đặt hàng quản lý bảo vệ rừng đối với diện tích rừng tự nhiên đang khoán từ nguồn ngân sách tỉnh của các Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp là 302.000 đồng/ha/năm.

Trước đó, theo Quyết định số 2108/QĐ-UBND ngày 27/9/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng thì đơn giá đặt hàng quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên đối với các Công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đang giao khoán bằng nguồn ngân sách tỉnh là 254.000 đồng/ha/năm.

Trong năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chi gần 12,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí dịch vụ môi trường rừng để đặt hàng các Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn. Trong đó, kinh phí quản lý, bảo vệ rừng năm 2021 là hơn 6,2 tỷ đồng. Nguồn kinh phí còn lại sau quyết toán tại các Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp năm 2020 là gần 2,1 tỷ đồng; kinh phí cân đối quản lý, bảo vệ rừng năm 2022 gần 4,2 tỷ đồng. 

Cụ thể, 8 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh được đặt hàng quản lý, bảo vệ hơn 72.088 ha rừng. Ba đơn vị được đặt hàng quản lý diện tích rừng lớn nhất là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Lộc Bắc với gần 21.300 ha, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Bảo Lâm với gần 15.190 ha và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Đạ Tẻh với hơn 14.802 ha. Các diện tích rừng còn lại giao cho 5 Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Di Linh, Đạ Huoai, Đơn Dương, Bảo Thuận và Tam Hiệp.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Hệ lụy từ một dự án lâm nghiệp buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng
Hệ lụy từ một dự án lâm nghiệp buông lỏng quản lý, bảo vệ rừng

Sau hơn 10 năm giao đất, giao rừng cho doanh nghiệp quản lý, bảo vệ và thực hiện dự án nông lâm kết hợp, UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định thu hồi, bàn giao lại cho chủ cũ là một Công ty lâm nghiệp nhà nước quản lý. Đáng chú ý, hàng trăm hécta rừng, đất rừng đã bị tàn phá, lấn chiếm và hệ lụy không biết sẽ còn kéo dài tới bao giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN