Khắc phục khó khăn sau lũ dữ, thầy trò trường vùng cao Hồ Bốn hân hoan ngày khai giảng

Hòa cùng niềm vui chung của hàng triệu cán bộ, giáo viên và học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc, sáng 5/9, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đánh trống khai trường năm học mới tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Với sự quan tâm đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã đến dự và chia vui cùng thầy trò nhà trường.

Bảo đảm các điều kiện đón học sinh tựu trường 

Cách đây vừa đúng 1 tháng (đêm 5/8), trận lũ quét xảy ra trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang đã gây thiệt hại rất nặng nề về người, tài sản, nhà ở, các công trình công cộng, công trình hạ tầng của Nhà nước và nhân dân. Toàn bộ Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn bị ngập dưới bùn đất, đá; nhiều hạng mục công trình bị sập đổ, hư hỏng; bàn ghế, sách vở, máy tính, trang thiết bị học tập, thiết bị nhà bếp, chăn màn,… ngập trong nước, lấm lem bùn đất. Nhiều thầy, cô giáo và gia đình học sinh có nhà ở bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng…

Sau trận mưa lũ, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn trở nên tan hoang. Với quyết tâm bảo đảm các điều kiện để đón học sinh tựu trường vào ngày 25/8 và tổ chức Lễ khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch năm học, cả hệ thống chính trị của tỉnh cùng với nhân dân, doanh nghiệp, các nhà tài trợ đã nỗ lực vượt qua khó khăn, kịp thời khắc phục các thiệt hại về cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang thiết bị, sách vở, đồ dùng… để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho thầy và trò nhà trường yên tâm, tự tin bước vào năm học mới.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Trong năm học 2023-2024, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn có 818 học sinh với 24 lớp. Trước ngày khai giảng, cơ sở vật chất của nhà trường đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, các phòng học bán trú đã hoàn thiện đón học sinh, bếp ăn đã nổi lửa cho những bữa cơm nóng với đủ chất dinh dưỡng cho học trò...

Để có được điều này, bên cạnh các nguồn lực hỗ trợ là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể giáo viên, học sinh của nhà trường. Trong ngày khai giảng, được thấy học sinh ra lớp đầy đủ trong điều kiện tốt nhất của nhà trường thực sự là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất lúc này của các thầy cô.

Thầy giáo Giàng A Cha, giáo viên nhà trường xúc động nói: “Dù ảnh hưởng của trận mưa lũ đêm 5/8 rất nặng nề, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm, sự hỗ trợ của các lực lượng, nên nhà trường đã được tu sửa lại khang trang chỉ trong thời gian ngắn, để hôm nay thực sự là ngày vui của thầy trò nhà trường với tất cả sự hân hoan và kỳ vọng bước vào năm học mới”

Niềm vui của thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Hồ Bốn như được nhân lên khi trong ngày khai giảng, nhà trường vinh dự được đón Bí thư Tỉnh ủy cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành của tỉnh về dự.

Chú thích ảnh
Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải) trong lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Em Giàng Thị Mào, học sinh lớp 9B chia sẻ: “Em rất vui vì ngày khai giảng được đón các bác lãnh đạo của tỉnh về dự. Em hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi để sau này góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh”.

Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Chia vui cùng nhà trường trong ngày khai giảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy trân trọng ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở.

Chú thích ảnh
Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải) trong lễ khai giảng năm học mới. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ về nhân lực, vật lực của lực lượng vũ trang Quân khu 2, các doanh nghiệp, nhà tài trợ, nhà hảo tâm; đặc biệt là biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đã đoàn kết, đồng lòng, chung tay, góp sức giúp huyện Mù Cang Chải, xã Hồ Bốn nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai để Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Hồ Bốn được đón học sinh và khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.

Ông Đỗ Đức Duy khẳng định, đây là minh chứng sinh động về sự kết tinh, hòa quyện giữa ý Đảng với lòng dân; về năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của hệ thống chính trị; về tình quân dân, nghĩa đồng bào. Đặc biệt là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Đánh giá cao sự cống hiến, đóng góp thầm lặng của các thầy cô trong những năm qua, ông Đỗ Đức Duy mong muốn và tin tưởng các thầy cô vượt qua những khó khăn bộn bề trong cuộc sống, “tất cả vì học sinh thân yêu”, luôn trách nhiệm, tâm huyết với nghề, chăm lo cho học sinh như cho chính con em mình.

Đối với các cháu học sinh của nhà trường, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các cháu cố gắng học tập chăm chỉ, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, ngành Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là thầy và trò của trường cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh do mưa lũ gây ra, vệ sinh nguồn nước sinh hoạt để bảo đảm tuyệt đối an toàn sức khỏe cho học sinh và giáo viên; chủ động, linh hoạt ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra để đảm bảo khung kế hoạch thời gian năm học. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và học sinh trong xã, nhất là các hộ gia đình vừa bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề do thiên tai để huy động tối đa học sinh ra lớp; duy trì và nâng cao hơn nữa tỷ lệ chuyên cần của học sinh ở tất cả cấp học.

Chú thích ảnh
Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hồ Bốn thực hiện nghi lễ chào cờ trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng giáo dục kỹ năng sống; giáo dục lịch sử, văn hóa truyền thống, ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho học sinh, giúp các em luôn tìm thấy niềm vui trong học tập, để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, mỗi lớp học, trường học đều là lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc.

Động viên tập thể giáo viên, học sinh nhà trường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã tặng quà cho 15 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh tặng quà, học bổng và sách cho nhà trường. Dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Yên Bái đã ký biên bản bàn giao phòng máy vi tính cho nhà trường trị giá 500 triệu đồng; Viettel Yên Bái trao học bổng Vì em hiếu học năm học 2023 - 2024, trị giá 1,4 tỷ đồng.

Tuấn Anh - Việt Dũng (TTXVN)
Học sinh vùng cao huyện Mèo Vạc (Hà Giang) hân hoan dự lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024
Học sinh vùng cao huyện Mèo Vạc (Hà Giang) hân hoan dự lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024

Cùng chung không khí hân hoan của học sinh cả nước bước vào năm học mới, sáng 5/9/2023, học sinh vùng cao huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đến trường dự lễ khai giảng. Năm học 2023 - 2024, toàn huyện Mèo Vạc có 56 trường, trên 1.000 lớp với trên 29.000 học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN