Đắk Nông đề xuất xây dựng 10 công trình thủy lợi ứng phó hạn hán

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông vừa có báo cáo gửi Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phòng, chống hạn hán, thiếu nước mùa khô năm 2024 và một số nội dung liên quan đến công tác thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Chú thích ảnh
Đập thủy điện Đắk Sôr 2 tại xã Long Sơn ( Đắk Mil, Đắk Nông) đang được vận hành để vừa phát điện, vùa đảm bảo nguồn nước tưới cho các loại cây trồng. Ảnh: Minh Hưng/TTXVN

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông đề nghị Cục Thủy lợi tổng hợp, báo cáo các bộ, ngành liên quan xem xét, ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng mới 10 công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí gần 470 tỷ đồng.

Theo đó, các công trình này tập trung tại 3 huyện phía Bắc tỉnh Đắk Nông là Krông Nô, Cư Jút và Đắk Mil. Đây là 3 huyện thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng khô hạn, thiếu nước tưới cho các loại cây trồng nói riêng, sản xuất nông nghiệp nói chung.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, các công trình được đề xuất đều phù hợp với quy hoạch thủy lợi thuộc quy hoạch tỉnh Đắk Nông vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (vào cuối năm 2023). Dù vốn đầu tư không lớn (công trình lớn nhất 107 tỷ đồng, nhỏ nhất 17 tỷ đồng), nhưng các công trình này dự kiến sẽ đảm bảo nguồn nước tưới ổn định cho gần 3.400 ha cây trồng tại các khu vực lân cận.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có 307 công trình thủy lợi; trong đó có 255 hồ chứa, 32 đập dâng, còn lại là hệ thống kênh tiêu, trạm bơm (ven sông Krông Nô)… Tổng dung tích thiết kế cho 255 hồ chứa khoảng 172 triệu m3 nước; đến nay, tổng dung tích nước tại các hồ, đập gần 72 triệu m3 nước, ước đạt gần 42% so với dung tích thiết kế.

Tính đến đầu tháng 4/2024, tỉnh có 31 công trình thủy lợi đã hết nước. Hiện, các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông mới đảm bảo nguồn nước tưới cho khoảng 27% diện tích sản xuất nông nghiệp.

Vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024, tỉnh Đắk Nông gieo trồng hơn 10.500 ha cây ngắn ngày bao gồm: lúa, ngô, khoai, các loại đậu... Đến nay đã thu hoạch hơn 3.900 ha, chiếm hơn 37% diện tích gieo trồng. Về các loại cây công nghiệp, toàn tỉnh hiện có 185.000 ha (cà phê, tiêu, cây ăn quả và cây trồng khác) cần được tưới nước. Do ảnh hưởng của nắng hạn và tình trạng thiếu nước tưới, đã xuất  hiện một số diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp lâu năm có hiện tượng héo lá, nguy cơ giảm năng suất.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Nông, từ nay đến nửa đầu tháng 5/2024, mực nước trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm; tình trạng cạn kiệt, thiếu hụt nguồn nước cục bộ trên một số sông, suối nhỏ tiếp tục diễn ra. Nếu thời tiết không thuận lợi, tiếp tục nắng nóng kéo dài, không xuất hiện mưa, nhiều khu vực sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ đặc biệt tại khu vực phía Bắc của tỉnh. Dự kiến, có gần 10.000 ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng.

Ngọc Minh (TTXVN)
Kon Tum: Chủ động các phương án ứng phó hạn hán, mưa lũ
Kon Tum: Chủ động các phương án ứng phó hạn hán, mưa lũ

Sáng 17/4, ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu các địa phương, sở, ban, ngành chủ động đối phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan, giảm thiểu tối đa thiệt hại đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN