Cà Mau kiên quyết xử lý các trường hợp nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch

Tỉnh Cà Mau hiện có diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt hơn 9.460 ha, nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt gần 135.000 ha.

Chú thích ảnh
Thu hoạch tôm nuôi siêu thâm canh tại Cà Mau. Ảnh minh họa: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Trong những tháng đầu năm 2019, tình hình thời tiết thuận lợi cộng với giá cả tôm sú có chiều hướng gia tăng, do vậy, nhiều hộ dân trên địa bàn đã cải tạo ao nuôi và thả con giống đạt tỷ lệ khá cao. Đến nay, diện tích nuôi công nghiệp đang thả nuôi đạt tỷ lệ khoảng 60%, diện tích nuôi quảng canh cải tiến đạt tỷ lệ gần 90%. 

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, dịch bệnh phát sinh gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng tôm nuôi, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương, người nuôi tôm trên địa bàn thực hiện tốt lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn; tăng cường các biện pháp phòng, chống thiệt hại trong tôm nuôi, nhất là nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh. Bên cạnh biện pháp vệ sinh ao đầm, xử lý nguồn nước theo đúng quy trình kỹ thuật, các hộ nuôi tôm lưu ý chọn tôm giống có chất lượng để thả nuôi. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong tôm nuôi. Trong quá trình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, các hộ dân tuân thủ thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường, cũng như ngăn chặn dịch bệnh phát sinh. Bên cạnh đó, tỉnh kiên quyết xử lý các trường hợp nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường.

Số liệu tổng hợp năm 2018 cho thấy, toàn tỉnh có diện tích nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh bị thiệt hại do dịch bệnh là hơn 300 ha, với mức độ thiệt hại cao; trong đó, bệnh đốm trắng là 82 ha, bệnh hoại tử gan là tụy cấp là 168 ha và bệnh khác là 52 ha. Tỉnh cũng đã hỗ trợ hơn 84.000 kg Chlorine khử trùng trên diện tích khoảng 200 ha.

Kim Há (TTXVN)
Lần đầu tiên Quảng Nam nuôi tôm thâm canh bằng công nghệ cao
Lần đầu tiên Quảng Nam nuôi tôm thâm canh bằng công nghệ cao

Lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam mô hình nuôi tôm công nghệ cao được triển khai, bước đầu đã mang lại kết quả khả quan.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN