Trung Quốc và UAE tập trận Lá chắn Chim ưng - 2024

Ngày 10/7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo lực lượng không quân nước này và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Lá chắn Chim ưng - 2024 tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Đội bay Hiệp sĩ (UAE) trình diễn tại Hội nghị và Triển lãm quốc phòng quốc tế ở thủ đô Abu Dhabi. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, đây là cuộc tập trận chung thứ hai giữa lực lượng không quân hai nước và dự kiến kéo dài trong khoảng một tháng (đến cuối tháng 7). Bộ trên cho biết mục đích của cuộc tập trận là nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường trao đổi, đồng thời cải thiện năng lực hợp tác chiến lược giữa quân đội hai nước.

Năm ngoái, Lá chắn Chim ưng - 2023 - cuộc tập trận đầu tiên giữa Trung Quốc và UAE - cũng đã diễn ra tại Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Trước đó, vào tháng 12/2022, tại Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc - Arập đầu tiên, 21 thành viên của Liên đoàn Arập và Bắc Kinh cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, an ninh hàng hải và tập trận chung.

Linh Tô (TTXVN)
4.000 binh sĩ thuộc các nước Trung Á tập trận chung
4.000 binh sĩ thuộc các nước Trung Á tập trận chung

Ngày 9/7, các nước Trung Á gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Tajikistan và Azerbaijan tiến hành cuộc tập trận hải - lục - không quân chung trên Biển Caspi. Đây là lần đầu tiên những nước này tổ chức hoạt động quân sự chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN