Hàn Quốc nối lại tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên

Hàn Quốc vào ngày 2/7 đã nối lại tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên, lần đầu tiên sau 6 năm.

Chú thích ảnh
Hệ thống phóng tên lửa đa nòng Chunmoo được triển khai trong cuộc tập trận bắn đạn thật của lực lượng Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trên đảo Yeonpyeong ngày 26/6. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Quân đội Hàn Quốc cho biết pháo tự hành K9 và K105A1 đã được triển khai tham gia tập trận diễn ra tại các bãi tập bắn ở tỉnh Kyunggi và Gangwon.

Động thái này diễn ra gần một tháng sau khi Seoul quyết định đình chỉ hoàn toàn Thỏa thuận Quân sự Toàn diện với Bình Nhưỡng do nước này thực hiện chiến dịch thả bóng bay mang theo rác đến Hàn Quốc.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), việc đình chỉ hoàn toàn Thỏa thuận Quân sự Toàn diện tạo điều kiện để Seoul nối lại tập trận nhằm tăng cường phòng thủ tiền tuyến. Trước đây, tập trận pháo và hải quân cũng như diễn tập dã chiến cấp trung đoàn đều bị cấm do các vùng đệm trên bộ và trên biển được thiết lập tại khu vực. Các khu vực cấm bay cũng đã được chỉ định gần biên giới để ngăn chặn nguy cơ vô tình đụng độ máy bay.

Tuần trước, Thủy quân lục chiến Hàn Quốc đã nối lại tập trận bắn đạn thật quy mô lớn, với sự tham gia của pháo K9 và hệ thống phóng tên lửa đa nòng Chunmoo, lần đầu tiên sau 7 năm, trên các hòn đảo gần biên giới trên biển phía Tây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan ngày 2/7, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo chiến thuật mới có khả năng mang đầu đạn siêu lớn 4,5 tấn. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng vào ngày 1/7 đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến thuật mới Hwasongpho-11 Da-4.5 với đầu đạn mô phỏng để kiểm nghiệm mức độ ổn định và chính xác.

Cũng trong ngày 2/7, KCNA đưa tin rằng cuộc họp của Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa 8 đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã kết thúc sau 4 ngày làm việc. Trong các cuộc họp chính sách, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh về tiến triển trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp Triều Tiên nửa đầu năm 2024, đồng thời đưa ra các mục tiêu và chiến lược cho những tháng cuối năm.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yonhap)
Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo chiến thuật mới
Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo chiến thuật mới

Truyền thông Triều Tiên ngày 2/7 đưa tin cho biết nước này đã phóng thử một tên lửa đạn đạo chiến thuật mới có khả năng mang đầu đạn siêu lớn, một ngày sau khi Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ phóng tên lửa trong đó một vụ có thể đã thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN