Lực bán mạnh, VN-Index mất hơn 34 điểm

Thị trường chứng khoán trong ngày 7/9 đã có phiên giao dịch ảm đạm với sắc đỏ bao trùm các sàn. VN-Index giảm hơn 34 điểm, rơi về mốc 1.243 điểm vào cuối phiên chiều. Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 9 điểm và dừng ở 284 điểm. Toàn thị trường có gần 700 mã giảm giá, 735 mã đứng giá và gần 200 mã tăng điểm.

Chú thích ảnh
Sắc đỏ lan rộng toàn ngành. Ảnh chụp màn hình

Nhìn chung, trong phiên giao dịch ngày 7/9, lực bán tăng mạnh đã khiến thị trường liên tục giảm điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị tường đạt trên 1 tỷ cổ phiếu, tương đương tổng giá trị gần 24.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, phần lớn do nhà đầu tư nước ngoài xả hàng với hơn 1 tỷ cổ phiếu được bán ra trong khi chỉ có hơn 500 triệu cổ phiếu được mua lại.

Tốp 10 cổ phiếu được giao dịch và giảm mạnh nhất, góp phần làm cho thị trường giảm hơn 16 điểm phải kể đến VCB, BID, GAS, VHM, VPB, CTG, MSN, TCB, HPG. Ở chiều ngược lại, chỉ duy nhất NVL là điểm sáng khi đóng góp cho thị trường tăng gần 1 điểm.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường chứng khoán tháng 9 sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp do tác động đan xen cả yếu tố tích cực lẫn tiêu cực. “Trong đó, rào cản lớn nhất của thị trường là Fed có cuộc họp vào giữa tháng và dự báo là tăng 75 điểm cơ bản, làm cho tâm lý thị trường thận trọng hơn”, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Nghiên cứu Phân tích CTCK Yuanta Việt Nam phân tích.

Chú thích ảnh
VN-Index giảm hơn 34 điểm. Ảnh chụp màn hình

Theo ông Nguyễn Thế Minh, việc Fed tăng lãi suất sẽ không tác động mạnh như trước nữa. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán trong tháng 9 sẽ có thể đi theo 2 kịch bản. Ở kịch bản thứ nhất, VN-Index sẽ hướng tới mốc 1.300 điểm với điều kiện vượt được mốc 1.285. Ở kịch bản thứ hai, VN-Index đánh mất mốc 1.260 và quay về tích lũy ở vùng 1.250 – 1.260 điểm. Dòng tiền có xu hướng phân hóa chứ không tăng đồng thuận trên toàn thị trường, quan trọng là nhóm ngành nào.

Trong khi đó, theo ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng Chiến lược CTCK KIS Việt Nam, áp lực bán ở 1.300 điểm trước kỳ nghỉ lễ 2/9 đã khiến xu hướng tăng chững lại. Khối lượng giao dịch có phần chững lại trước lễ do tâm lý nhà đầu tư thận trọng. Tuy vậy, xu hướng thị trường vẫn tích cực, nền tảng hồi phục kinh tế vẫn tốt là yếu tố hỗ trợ lớn đối với thị trường. VN-Index có thể giao dịch trong khoảng 1.300 – 1.400 điểm trong tháng 9.

Hải Yên/Báo Tin tức
Triển vọng lạc quan cho thị trường chứng khoán trong tháng 8
Triển vọng lạc quan cho thị trường chứng khoán trong tháng 8

Các chỉ số về giá dầu, giá cả hàng hóa chung và hoạt động lưu thông hàng hóa đã hạ nhiệt trong tháng 7; đồng thời quan điểm về mục tiêu tăng trưởng tín dụng của NHNN Việt Nam vẫn giữ ở mức 14% cả năm 2022 nhằm ổn định lãi suất, tỷ giá trong nước sẽ là triển vọng lạc quan cho thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN