Cổ phiếu ngân hàng thăng hoa, VN-Index tiến đến gần 1.500 điểm

Sự hưng phấn của các nhà đầu tư dường như vẫn chưa hạ nhiệt sau phiên sáng ngày 24/11 với mức tăng hơn 15 điểm, đến phiên chiều, thị trường tiếp tục tăng mạnh hơn 20 điểm. Đáng chú ý, cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm của ngày hôm nay với nhiều mã tím, giúp VN-Index chạm gần ngưỡng 1.500 điểm.

Chốt phiên chiều, VN-Index tăng hơn 25 điểm, đưa chỉ số lên 1.488,87 điểm, vượt đỉnh lịch sử; HNX-Index tăng gần 7 điểm, nâng chỉ số lên 455,58 điểm; VN30-Index tăng hơn 32 điểm, nâng chỉ số lên hơn 1.565 điểm. Trong phiên chiều, có 76 mã tím, 550 mã xanh, 674 mã vàng và 339 mã đỏ.

Chú thích ảnh
Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong phiên ngày 24/11 giúp chỉ số VN-Index vượt hơn 25 điểm.

Có thể nói, trong phiên giao dịch ngày 24/11, mọi ánh mắt thị trường đều đổ dồn vào ngành ngân hàng. Tính đến 13 giờ 43 phút, lĩnh vực ngân hàng đã đóng góp cho VN-Index đến 17,12 điểm, giúp chỉ số VN-Index tăng lên 17,4 điểm. Đến 14 giờ 30 phút, các mã cổ phiếu VIB, MBB, SSB, OCB, EIB, STB… đều tím với mức tăng gần 7 điểm. Ngoài ra, VCB, TCB, CTG, HDB… cùng các cổ phiếu ngân hàng trên cũng góp phần giúp thị trường tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều ngày 24/11 với mức tăng gần 20 điểm.

Riêng STB hôm nay khớp lệnh tới hơn 67 triệu đơn vị, cổ phiếu TCB đạt hơn 52 triệu đơn vị, LPB đạt gần 45 triệu đơn vị, MBB đạt hơn 43 triệu đơn vị. Ở các ngân hàng khác, thanh khoản cũng vô cùng mạnh mẽ, gấp nhiều lần bình quân 10 phiên gần nhất. Đáng chú ý, trong nhóm các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất bởi khối ngoại trong ngày hôm nay cũng xuất hiện những cái tên ngân hàng là STB (mua ròng 98 tỷ đồng), CTG (75 tỷ đồng).

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng cho thấy nhà đầu tư còn kỳ vọng vào sự bứt phá trong hoạt động của ngân hàng quý 4 khi giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19 đã đi qua, gần nhất là room tín dụng được nới. Theo một số nguồn tin chưa chính thức, hôm nay, các ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước cấp room với mức cao hơn nhiều so với con số công bố hồi tháng 9.

Cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán cũng nhanh chóng bắt nhịp. Tuy nhiên, so với phiên sáng, mức tăng đã hạ nhiệt hơn. Điều bất ngờ trong phiên chiều là sự thăng hoa của các mã cổ phiếu xây dựng đầu ngành; theo đó, CTD, HBC và HTN đều tăng giá kịch trần.

Chú thích ảnh
Top 10 cổ phiếu ngân hàng đã đóng góp cho thị trường hơn 19 điểm.

Với sự thăng hoa của thị trường, thanh khoản tiếp tục ở mức kỷ lục. Cụ thể, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 1.359 triệu cổ phiếu, tương đương 42.304 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên sáng, ngoài những nhóm ngành lớn thì thị trường cũng chứng kiến màn leo dốc của cổ phiếu thủy sản. Xét ở mức tăng của cổ phiếu, nhóm thủy sản gây ấn tượng với những cái tên như VHC (+2,2%), FMC (+2,3%) hay IDI và CMX tăng kịch trần.

Trong khi đó, thép là ngành chứng kiến sự tiêu cực rõ rệt nhất. Những biến động của cổ phiếu thép trong khoảng gần một tháng trở lại được cho là sự phản ánh của bối cảnh kinh doanh ngành thép trên đà đi xuống; theo đó, các doanh nghiệp nhiều khả năng cũng đã đi qua thời kỳ đỉnh cao về mặt lợi nhuận (quý 2/2021).

Bên cạnh đó, khối ngoại mở rộng bán ròng về cuối phiên sáng. Theo đó, họ đã bán ròng 328 tỷ đồng tính trên tổng thể tam sàn HOSE, HNX, UPCoM khi đồng hồ điểm qua 11 giờ 30 phút.

Kết phiên sáng, giá trị giao dịch tại HOSE đạt 20,5 ngàn tỷ đồng, riêng nhóm VN30 là 8,7 ngàn tỷ đồng, trong khi HNX đạt 2,1 ngàn tỷ đồng.

Theo nhận định các chuyên gia chứng khoán, nhìn chung toàn thị trường phiên hôm nay, nhà đầu tư đã có thể yên tâm chờ đợi những đỉnh cao mới của VN-Index. Nếu lực mua tiếp tục tốt, vùng cản tâm lý 1.500 điểm hoàn toàn có thể vượt qua ngay trong phiên tới, đặc biệt khi cổ phiếu ngân hàng đã xác nhận vào sóng.

Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán ‘thăng hoa’, bật tăng hơn 16 điểm
Chứng khoán ‘thăng hoa’, bật tăng hơn 16 điểm

Chứng khoán kết phiên chiều 23/11 đã hồi phục sau phiên "lao dốc" đầu tuần, do nhà đầu tư bán tháo ồ ạt. Theo đó, VN-Index hồi phục ở mức 16,38 điểm, tương đương 1,13% với mốc hiện tại là 1.463,63 điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN