Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng là xu thế tất yếu và mang lại nhiều giá trị cho nền kinh tế, song cũng đang đối mặt với nhiều thách thức mới khi tội phạm lừa đảo qua ứng dụng ngân số ngày càng tinh vi.
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng đang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong những ngày cuối tháng 11/2021. Chỉ trong 1 tuần cuối tháng 11/2021, các ngân hàng đã cho vay thêm khoảng 61 nghìn tỷ đồng, gần tương đương với mức cấp tín dụng trong tháng 10/2021.
Cuối tuần qua, tờ báo Nikkei Asia có thông tin Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản dự kiến sẽ đầu tư khoảng 20 tỷ Yên, tương đương 170 triệu USD để mua lại 7,5% cổ phần của Công ty M-Service – đơn vị sở hữu ví điện tử Momo.
Còn ít ngày nữa là kết thúc năm 2021 - năm thứ 2 đại dịch COVID-19 để lại quá nhiều tổn thất đối với nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.
Năm 2021 đang dần khép lại với nhiều biến động trong nền kinh tế và ngành ngân hàng cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực.
Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, ngành ngân hàng vẫn “ăn nên làm ra” dù không tránh khỏi những tác động tiêu cực. Một số ngân hàng đã công bố về đích sớm với lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2021, số còn lại cũng kỳ vọng tăng trưởng ở mức cao. Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận: "Đây là tín hiệu tích cực khi ít nhất đã có một lĩnh vực trụ vững được qua đại dịch".
Theo Tổng cục Thuế, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) lại về đích sớm, trong đó một số khoản thu từ chứng khoán, ngân hàng, bất động sản... tăng đột biến, góp phần tăng số thu cho ngân sách.
Phiên giao dịch đầu tuần ngày 13/12 mở ra với trạng thái tăng trên diện rộng của hàng loạt cổ phiếu, trong đó nhóm ngành ngân hàng dẫn dắt thị trường. HNX-Index tuy không tăng mạnh nhưng cũng đang giao dịch trên mốc tham chiếu.
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - mã chứng khoán: VCB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - mã chứng khoán: BID) vừa được thông qua kế hoạch chia cổ tức. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 2 tỷ cổ phiếu BID và VCB sắp được tung ra thị trường.
“Mức giải ngân của 6 tỉnh đang thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Trong khi đây là những tỉnh còn nghèo, rất trân trọng những đồng vốn, nếu chúng ta đầu tư 1 đồng vốn thì xã hội sẽ thêm 10 đồng để kích cầu kinh tế, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững. Cần phải xác định vốn đầu tư công là vốn mồi nên phải cố gắng giải ngân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết.
Đóng cửa phiên chiều 9/12, VN-Index ghi nhận tăng 15,11 điểm (1,04%) lên 1.467,98 điểm, xác lập chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp sau đà “lao dốc” nhưng thanh khoản thấp.
Sáng ngày 8/12, thị trường chứng khoán có một phiên giao dịch chậm rãi. Nhà đầu tư thận trọng rót tiền trước những phiên tăng, giảm sốc từ đầu tuần đến nay. Phần lớn các nhà đầu tư đều mua lại cổ phiếu đã giảm mạnh để cân bằng giá. Theo đó, thanh khoản không có sự bức phá, chỉ số VN-Index tăng nhẹ trong phiên sáng nay.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 1956/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2022 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013, Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014 và Thông tư số 25/2016/TT-NHNN ngày 29/7/2016.
Thị trường chứng khoán ngày 7/12 đã có 2 phiên sáng và chiều hồi phục nhanh bất ngờ. Kết thúc phiên chiều 7/12, sàn HoSE có 396 mã tăng và 67 mã giảm, VN-Index tăng 33,19 điểm (+2,35%), lên 1.446,77 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm mạnh tới 35% so với phiên trước, cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư.
Thị trường chứng khoán phục hồi mạnh sau 2 phiên lao dốc gần đây. Tạm thời chốt phiên sáng 7/12, sàn HoSE có 310 mã tăng và 122 mã giảm, VN-Index tăng 18,74 điểm (+1,33%), lên 1.432,32 điểm.
Biến chủng Omicron lây lan nhanh trên toàn cầu, tâm lý nhà đầu tư bất ổn dẫn đến tình trạng bán tháo trong phiên chiều 6/12, khiến VN-Index tiếp tục mất gần 30 điểm. Áp lực bán gia tăng mạnh về cuối phiên khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Đây là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của thị trường.
Theo Tổng cục Thuế, ước tính đến hết tháng 11/2021, toàn ngành Thuế đã thu hồi được 24,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ năm trước chuyển sang.
Khảo sát trong tuần đầu tháng 12/2021 cho thấy lãi suất huy động cao nhất tại các ngân hàng thương mại đang dao động trong khoảng 5,5 - 7,6%/năm.
Đóng cửa tuần trước, sắc đỏ tiếp tục áp đảo trên bảng giá các loại hàng hóa khiến chỉ số MXV-Index sụt giảm 2,8% xuống mức 2.231,52 điểm, và là tuần giảm thứ 3 liên tiếp. Trong đó, đáng chú ý nhất là mức giảm lên đến gần 24,6% của khí tự nhiên.
Cuối năm, nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp tăng cao hơn do phải gấp rút hoàn thành đơn hàng và chuẩn bị cho năm 2022. Vì thế, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi trong dân, tăng thanh khoản cho vay.
Chiều 3/12, tại tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giải ngân cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.