Những tài khoản bị lãng quên đang trở thành mục tiêu của một chiến dịch "dọn kho" trên toàn hệ thống ngân hàng.
Tối 31/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo về việc điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất bắt đầu từ ngày 3/4. Các loại lãi suất điều hành giảm gồm lãi suất tái cấp vốn giảm 0,5%. Trong kỳ giảm lãi suất trước đó vào ngày 14/3, lãi suất này vẫn giữ nguyên.
Đề cập về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, chiều 31/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết: Trong 1 - 2 ngày tới, NHNN sẽ có văn bản chính thức triển khai gói tín dụng để có hướng dẫn cho vay thống nhất ở cả 4 ngân hàng.
Thị trường hôm nay 31/3 chứng kiến giao dịch giằng co quanh ngưỡng 1.060 điểm trong phiên, trước khi lực kéo từ cổ phiếu trụ giúp chỉ số VN-Index bật tăng khi kết phiên, từ đó ghi nhận chuỗi 9 phiên tăng liên tiếp.
Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã nhiều lần yêu cầu Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (mã cổ phiếu QNP) bổ sung hồ sơ, giải trình theo quy định pháp luật nhưng công ty này vẫn chưa hoàn thiện.
Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa cập nhật danh sách 77 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).
Thanh khoản dồi dào, các ngân hàng thương mại rất muốn đẩy vốn ra thị trường. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp hiện lại không nhiều, do mặt bằng lãi suất vẫn còn tương đối cao, trong khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề từ sức cầu yếu. Đó là thông tin tại tọa đàm "Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh" do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 30/3.
Đại diện Bộ Tài chính chiều 30/3 cho biết: Lũy kế thu quý I/2023 ước đạt 491,5 nghìn tỷ đồng, bằng 30,3% dự toán, tăng 1,3% so cùng kỳ năm ngoái (ngân sách Trung ương đạt 37,6% dự toán; ngân sách địa phương đạt 22,1% dự toán).
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
Nhiều ngân hàng thương mại vừa tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động các kỳ hạn, phổ biến với mức giảm từ 0,2 - 0,3%/năm so với cuối tuần trước.
Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và các Thị trường Toàn cầu của Ngân hàng UOB vừa công bố Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu quý II/2023; trong đó, có đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam với một số điểm đáng chú ý liên quan đến chính sách tiền tệ. UOB dự báo Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn thêm 100 điểm cơ bản, xuống mức 5% trong quý II/2023.
Sáng 28/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã làm việc với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Chính sách xã hội về đẩy mạnh chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn.
Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia (Saudi National Bank) đã bổ nhiệm Chủ tịch mới sau phi vụ đầu tư tổn thất nặng nề vào nhà băng Thụy Sĩ Credit Suisse.
Sau động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại cũng bắt đầu rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất huy động; đồng thời tung các gói tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng vay vốn. Tuy vậy, mặt bằng lãi suất cho vay dành cho nhóm khách hàng cá nhân nhìn chung vẫn còn neo ở mức rất cao.
Ngày 27/3, VPBank đã tổ chức lễ ký kết bán 15% cổ phần cho đối tác ngoại là SMBC thuộc Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc (SMFG) của Nhật Bản - thông qua một đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ.
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh, đã có hơn 20 ngân hàng đăng ký gói tín dụng trị giá 453.070 tỷ đồng cho vay trong năm 2023, tăng 4% so với gói tín dụng các ngân hàng đăng ký năm 2022.
Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường khả năng cung ứng vốn của tổ chức tín dụng, cũng như khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của người dân, đặc biệt là phục vụ các nhu cầu vay vốn tiêu dùng chính đáng, nhu cầu vốn của người nghèo, người lao động thu nhập thấp, góp phần hạn chế tín dụng "đen".
Theo TS Phạm Minh Tú, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, một trong những công cụ giám sát quan trọng của cơ quan quản lý là hoạt động xếp hạng các tổ chức tín dụng (TCTD) để phục vụ công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng nói chung và trong công tác thanh tra, giám sát, cấp phép, cơ cấu lại TCTD nói riêng.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chỉ đạo các ngân hàng thương mại không để xảy ra tình trạng khách hàng phản ánh gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng dẫn tới ách tắc trong khâu thu mua thóc, gạo trên địa bàn.
Việc tăng lãi suất thêm 0,25% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không chỉ tác động đến thị trường thế giới mà ngay cả trong nước cũng bị ảnh hưởng. Theo đó, giá vàng SJC mở cửa sáng 24/3 tăng gần 100.000 đồng/lượng, trong khi chỉ số chứng khoán ở cả hai sàn vẫn lình xình đi ngang.
Sau loạt chỉ đạo phấn đấu giảm lãi suất cho vay, nhất là động thái giảm một số loại lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại đã liên tiếp công bố nhiều gói tín dụng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của khách hàng.