Nhiễm trùng đường hô hấp trong thai kỳ có thể dẫn đến dị tật tim mạch bẩm sinh ở trẻ

Các chuyên gia nghiên cứu của Đại học New South Wales (UNSW) tại Sydney, Australia, đã tìm ra mối liên quan giữa việc thai phụ bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính trong 3 tháng đầu của thai kỳ với nguy cơ mắc một số dị tật về tim ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa BMC ngày 24/3, dựa trên hơn 1,4 triệu hồ sơ sinh tại bang New South Wales trong giai đoạn 2001 - 2016.

Trong nghiên cứu trên, có 1.547 trường hợp được báo cáo bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, 399 trường hợp bị cúm và 129 trường hợp bị nhiễm trùng nguy cơ cao trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Kết quả cho thấy những dị tật bẩm sinh ở tim có liên quan đáng kể với nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Cụ thể, tỷ lệ phát triển những dị tật này cao hơn gấp 3 lần nếu thai phụ mắc bệnh. Ngoài ra, điều này có thể gây những tác động bất thường khác đối với trẻ sơ sinh, ví dụ như hội chứng Down hay dị tật ống thần kinh.

Ông Abrar Chughtai, tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời là giảng viên cao cấp tại UNSW Sydney, nêu một số lý do có thể gây ra hiện tượng này. Thứ nhất, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là một bệnh truyền nhiễm, có thể lây trực tiếp cho thai nhi qua nhau thai và gây ra các vấn đề về phát triển. Thứ hai, khi mắc bệnh, nhiều thai phụ có thể phải dùng thuốc kháng sinh hoặc một số loại thuốc khác để điều trị, có thể ảnh hưởng gián tiếp đến thai nhi.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị thai phụ nên tránh hết sức có thể khả năng nhiễm trùng đường hô hấp và sử dụng các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như tiêm vaccine, để ngăn chặn nguy cơ bất thường bẩm sinh ở thai nhi.

Linh Tô (TTXVN)
Suy gan cấp do viêm gan B, thai phụ bị nguy hiểm tính mạng
Suy gan cấp do viêm gan B, thai phụ bị nguy hiểm tính mạng

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân mang thai tuần thứ 25 bị viêm gan B dẫn đến suy gan cấp, đe dọa tính mạng cả 2 mẹ con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN