Người dân vùng lũ cần làm gì để không bị đau mắt đỏ

Nước lũ ô nhiễm khiến bệnh đau mắt đỏ dễ bùng phát và lây lan nhanh nếu người dân biết cách giữ gìn vệ sinh phòng bệnh.

Chú thích ảnh
Người dân vùng ngập lụt rất dễ mắc bệnh đau mắt đỏ. Ảnh: TT

Một số nơi ở miền Bắc đang phải đối mặt với mưa lũ, nhất là khu vực huyện Chương Mỹ, Hà Nội; nhiều ngày qua người dân sống trong tình trạng ngập lụt.

Trước tình hình đó, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các dịch bệnh, nhất là bệnh đau mắt đỏ rất dễ bùng phát, khó kiểm soát trong và sau mưa bão, lũ lụt do nhiều vi sinh vật, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và gây bệnh cho người.

Trong đợt kiểm tra sức khỏe người dân tại các vùng ngập của huyện Chương Mỹ đã có 40 người mắc bệnh đau mắt đỏ và dễ thành dịch do tình trạng ngập lụt, ô nhiễm vẫn đang diễn ra.

Theo BS. Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, đau mắt đỏ hay viêm kết mạc dễ dàng gây thành dịch do rất dễ lây lan. Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm là một trong số những nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ. Vi rút gây bệnh có thể tồn tại trên các bề mặt dụng cụ gia đình và cả dụng cụ y tế tới... 35 ngày. Con đường lây bệnh chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với gỉ mắt của bệnh nhân thông qua bàn tay hoặc các vật dụng trung gian như khăn mặt, chậu rửa, cốc chén, đồ chơi, chăn gối... chưa được vệ sinh sạch sẽ; bệnh cũng có thể lây qua hơi thở, nước bọt người bệnh mang mầm bệnh như nói chuyện quá gần, ho, hắt hơi...

Biểu hiện chung là triệu chứng nhiễm virus: sốt nhẹ, ho, đau họng, nổi hạch. Sau đó là các triệu chứng tại mắt rầm rộ, rất khó chịu như: Đỏ mắt, nhiều gỉ, cộm rát… Bình thường bệnh sẽ giảm dần và hết sau 5 - 7 ngày. Nếu bị biến chứng viêm giác mạc sẽ có biểu hiện chảy nước mắt, nhìn mờ, chói mắt khi nhìn ra ánh sáng. Trường hợp này nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể gây loét giác mạc rất nguy hiểm và ảnh hưởng tới thị lực lâu dài. Kết thúc bệnh có thể kèm theo giả mạc (lớp màng được hình thành do viêm) sẽ gây khó khăn trong điều trị, phải bóc lớp giả mạc, kéo dài thời gian điều trị tới hơn 10 ngày.

Tuy nhiên phần lớn bệnh ở thể lành tính, khỏi nhanh và không có biến chứng. Để phòng bệnh đau mắt đỏ, người dân cần giữ gìn vệ sinh tay, mắt, chống lây lan là quan trọng nhất. Có thể phòng bệnh bằng cách rửa mắt bằng nước muối hoặc nước mắt nhân tạo khi có người xung quanh bị đau mắt đỏ.

Người dân cần thực hiện một số biện pháp như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch; vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý; khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, người dân cần sử dụng kháng sinh tra mắt để chống nhiễm khuẩn như dung dịch Cloroxit 0,4%; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của bệnh nhân. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung lọ thuốc nhỏ mắt, vật dụng cá nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh như khăn mặt, kính mắt; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.

Trong những ngày có dịch không nên đến những nơi đông người, tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Người bệnh có thể dùng kháng sinh và các thuốc có steroides nhưng phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt.

TN/Báo Tin tức
Cách chữa nước ăn chân cho người dân vùng lũ
Cách chữa nước ăn chân cho người dân vùng lũ

Nước ăn chân có các biểu hiện là tróc vảy khô, mụn nước hoặc viêm kẽ chân… dưới đây là những cách chữa trị đơn giản và hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN