Hà Nội: Số người nhiễm HIV được điều trị ARV còn thấp

Tính đến nay, thành phố Hà Nội có 20 cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV, duy trì 22 phòng khám ngoại trú, 18 cơ sở điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone... Qua đó, 85% bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) được xét nghiệm tải lượng vi rút HIV; 53,1% số người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV; 80,9% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị tổng kết 10 năm cai nghiện ma túy bằng methadone ở Hà Nội.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, các viện trợ quốc tế cho phòng, chống AIDS bị cắt giảm đáng kể. Từ năm 2019, xét nghiệm và điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV đang từ miễn phí chuyển sang hình thức thanh toán qua bảo hiểm y tế là thách thức lớn trong việc duy trì, ổn định điều trị cho bệnh nhân.

Số người nhiễm HIV/AIDS của thành phố Hà Nội tính đến giữa năm 2018 có gần 20.000 người, đứng thứ 2 toàn quốc, chiếm khoảng 10% tổng số người nhiễm HIV/AIDS cả nước, số lũy tích tử vong là gần 6.000 người. Tất cả các quận, huyện của Thành phố Hà Nội đều có nhiều người nhiễm HIV, 554/584 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV, chiếm 94,9%.

Đa số người nhiễm HIV được phát hiện trong độ tuổi trẻ, số người nhiễm HIV từ 25-49 tuổi, chiếm 70%. Tỷ lệ nam giới nhiễm HIV mới được phát hiện là 70,6%, cao gấp 2,4 lần nữ giới (29,4%). Khó khăn nhất hiện nay là tình trạng lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục gia tăng mạnh, cộng thêm tính chất di biến động dân cư của Thủ đô làm cho dịch khó kiểm soát và khó phát hiện.

Do tình hình lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục tăng mạnh, cộng thêm tính chất biến động dân cư của Thủ đô làm cho dịch khó kiểm soát và phát hiện, tính đến giữa năm 2018, thành phố Hà Nội mới chỉ có 67,8% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 53,1% số người nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV.

Để đạt mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp) trong công tác phòng chống HIV/AIDS vào năm 2020, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể cho từng quận, huyện, thị xã thiết lập mạng lưới tiếp cận các ca bệnh từ cộng đồng, rà soát số lượng bệnh nhân đang được điều trị, đồng thời tham mưu cho thành phố điều phối và thu hút các nguồn tài trợ...

Thành phố tiếp tục mở rộng và củng cố hệ thống cung cấp dịch vụ xét nghiệm, điều trị HIV/AIDS; tăng cường phát hiện ca nhiễm HIV mới trong cộng đồng và tập trung truyền thông có trọng điểm để người dân hiểu rõ về nguy cơ lây nhiễm HIV, tiếp cận xét nghiệm sớm, giảm kỳ thị trong cộng đồng…

Tuyết Mai
Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vaccine mới phòng HIV/AIDS
Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vaccine mới phòng HIV/AIDS

Nỗ lực điều chế vaccine phòng ngừa bệnh HIV/AIDS trong 40 năm qua đã ghi nhận tiến triển khi các nhà khoa học thông báo một loại vaccine đang thử nghiệm đã tạo ra một chuỗi phản ứng mạnh trong hệ miễn dịch ở con người và đã bảo vệ các con khỉ không bị lây nhiễm virus HIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN