Tăng cường kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam trong điều trị HIV/AIDS

Điều trị HIV/AIDS đang là vấn đề được xã hội quan tâm, đặc biệt, việc điều trị cho những phạm nhân trong trại giam bị nhiễm HIV/AIDS là thách thức lớn.

Việc điều trị HIV/AIDS hiệu quả cho những phạm nhân cần có sự kết nối giữa các cơ sở y tế và trại giam.

Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 8.000 bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS tích lũy từ năm 1993 đến nay. Trong đó, gần 4.300 số bệnh nhân được quản lý, hơn 1.100 số bệnh nhân không tìm thấy, số còn lại đã tử vong. Các trại giam trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 130 phạm nhân bị nhiễm HIV/AIDS và đang gặp khó khăn trong quá trình điều trị.

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, Cục Phó Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện nay, việc điều trị HIV/AIDS cho người bị nhiễm đã được tiến hành rộng rãi trong toàn xã hội. Tuy nhiên, ở các trại giam, việc điều trị cho những phạm nhân bị nhiễm HIV/AIDS còn nhiều khó khăn. Những phạm nhân ở trong trại giam không có điều kiện được chăm sóc, điều trị như người bình thường. Tất cả dịch vụ những phạm nhân trong trại giam có được đều phải nhờ các cơ sở y tế, cộng đồng giúp sức, hỗ trợ. Do đó, việc liên kết hỗ trợ điều trị, kết nối giữa các cơ sở y tế và trại giam là một trong những giải pháp cần thiết để điều trị cho phạm nhân nhiễm HIV/AIDS.

 Ngày 18/4 vừa qua, Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) đã phối hợp với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai thành lập dự án Kết nối giữa các cơ sở y tế và trại giam trong việc phòng chống, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Theo dự án, cán bộ y tế của phòng điều trị HIV ngoại trú thuộc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai sẽ phối hợp với cán bộ ở các trại giam để cung cấp thuốc và dịch vụ phòng chống HIV cho phạm nhân bị nhiễm ở trại giam. Tất cả mọi chi phí sẽ được Tổ chức AHF hỗ trợ, phạm nhân không phải bỏ bất kỳ chi phí nào.

Ông Chhim Sarath, Giám đốc Tổ chức AHF khu vực châu Á cho biết, việc hợp tác, hỗ trợ trong điều trị HIV là một trong những giải pháp để chia sẻ khó khăn với Việt Nam. Hiện tại, Tổ chức AHF đã triển khai hợp tác với 11 trại giam và hai trung tâm cai nghiện ở Việt Nam, tập trung ở những tỉnh, thành có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao. Đồng Nai là 1 trong 13 địa phương nhận được sự tài trợ của Tổ chức AHF trong việc điều trị HIV.

Ông Chhim Sarath khẳng định, thời gian tới, tổ chức sẽ mở thêm cơ sở khám chữa bệnh, điều trị HIV, hợp tác với nhiều trại giam tại các tỉnh, thành khác như Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh…Đồng thời sẽ xây dựng nguồn ngân sách nhiều hơn để hỗ trợ Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt là phạm nhân bị nhiễm HIV/AIDS được điều trị ngay tại trại giam.

Dự án này kéo dài từ nay đến hết năm 2020 nhằm giúp Đồng Nai sớm hoàn thành mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp.

Lê Xuân (TTXVN)
Liệu pháp mới: điều trị HIV/AIDS bằng tế bào gốc của chính bệnh nhân
Liệu pháp mới: điều trị HIV/AIDS bằng tế bào gốc của chính bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (UCLA) của Mỹ vừa công bố nghiên cứu cho biết một liệu pháp gen sử dụng các tế bào gốc tạo máu của chính người bệnh có thể kéo dài sự bảo vệ trước ảnh hưởng của HIV, loại virus gây bệnh AIDS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN