Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động phòng chống HIV và tệ nạn xã hội

Nhằm thực hiện mục tiêu 90-90-90, thành phố Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động phòng chống HIV; tăng cường nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch HIV/AIDS, kết nối mạng lưới cán bộ từ tuyến quận, huyện, thị xã, cơ sở xét nghiệm, điều trị, đồng đẳng viên, các nhóm tự lực trong việc tìm kiếm ca bệnh và kết nối điều trị, xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch giám sát ca bệnh tại Trung tâm Y tế quận, huyện, Bệnh viện, phấn đấu thực hiện mục tiêu có 90% số người nhiễm HIV được xét nghiệm và biết tình trạng bệnh; 90% số người nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người đang được điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế...

Chú thích ảnh
Khám, tư vấn cho bênh nhân tại cơ sở Methadone Long Biên.

Để thực hiện mục tiêu trên, từ đầu năm đến nay, các quận, huyện đã đẩy mạnh nhiều hoạt động phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội. Quận Hai Bà Trưng đã triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa cả về chiều rộng lẫn chiều sâu về công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội. Quận đoàn Hai Bà Trưng đã chỉ đạo đoàn thanh niên 20 phường rà soát các đối tượng cai nghiện mới về địa phương; đăng ký kèm cặp, giúp đỡ các đối tượng hoàn lương. Các tổ chức đoàn thể của quận, phường tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo, ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội mại dâm, ma túy phòng ngừa HIV. Toàn quận đã điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 591 bệnh nhân tại cơ sở điều trị Methadone quận; cai nghiện ma túy tự nguyện cho 49 lượt người tại phòng khám tư vấn và cai nghiện ma túy của quận và 359 lượt người tại  phòng khám cai nghiện tự nguyện (710 Bạch Đằng).

Từ nay đến cuối năm tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, làm tốt công tác điều tra, quản lý, chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, giáo dục, can thiệp giảm tác hại cho người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm và cộng đồng; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methađone tại cơ sở điều trị Methadone quận, đảm bảo chỉ tiêu thành phố giao. Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, ký cam kết phòng chống HIV/AIDS trong các cơ quan, doanh nghiệp và trong các cơ sở giáo dục. Kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại các phường và các cơ sở giáo dục, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn quận.

Quận Long Biên cũng triển khai kế hoạch thành lập phòng xét nghiệm khẳng định HIV tại Trung tâm y tế quận để rút ngắn thời gian thông báo kết quả xét nghiệm và nhanh chóng kết nối bệnh nhân với điều trị nhằm tránh hiện tượng mất dấu ca bệnh, tăng cường phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV mới trong cộng đồng.

Nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch HIV/AIDS, kết nối mạng lưới cán bộ tư vấn tuyến quận, các cơ sở xét nghiệm, cơ sở điều trị, đồng đẳng viên trong tìm kiếm ca bệnh và kết nối điều trị. Đồng thời, rà soát số người nhiễm HIV còn sống và có địa chỉ được quản lý tại 14 phường. Tăng cường tiếp cận chuyển gửi những bệnh nhân bỏ điều trị và mất dấu tìm lại được để họ tiếp tục nhận dịch vụ điều trị tại các cơ sở điều trị HIV.

Mở rộng điều trị, điều trị sớm, tăng cường duy trì điều trị, giảm bỏ trị, đảm bảo tính bền vững của chương trình: Đảm bảo 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế và thực hiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân HIV thông qua bảo hiểm y tế.

Huyện Thanh Oai cũng tổ chức các hoạt động  truyền thông có trọng điểm để những người có nguy cơ cao hiểu về các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV tiếp cận xét nghiệm sớm, giảm kỳ thị trong cộng đồng. Sử dụng màng lưới y tế thôn ở các xã, thị trấn để tuyên truyền đến các đối tượng này. Phối hợp giữa tư vấn xét nghiệm HIV cố định với tư vấn xét nghiệm HIV lưu động để đưa dịch vụ y tế đến các vùng xa trung tâm, nơi dịch có nguy cơ tiềm ẩn. Sử dụng các phương pháp xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán HIV bằng phương cách xét nghiệm nhanh để rút ngắn thời gian chờ đợi, nhận kết quả khẳng định dương tính với HIV của khách hàng.

Thiết lập cơ chế phối hợp để triển khai quản lý và chuyển gửi những bệnh nhân có xét nghiệm HIV dương tính tại các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV với cơ sở điều trị, nhằm đảm bảo tất cả những người nhiễm HIV được phát hiện được chuyển tiếp thành công đến cơ sở điều trị HIV/AIDS. Quản lý các trường hợp trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV, tư vấn, hỗ trợ trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV thực hiện xét nghiệm chẩn đoán sớm bằng kỹ thuật giọt máu khô. Chuyển gửi các trường hợp trẻ có xét nghiệm PCR dương tính đến cơ sở điều trị HIV/AIDS.

Hương Giang
Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vaccine mới phòng HIV/AIDS
Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vaccine mới phòng HIV/AIDS

Nỗ lực điều chế vaccine phòng ngừa bệnh HIV/AIDS trong 40 năm qua đã ghi nhận tiến triển khi các nhà khoa học thông báo một loại vaccine đang thử nghiệm đã tạo ra một chuỗi phản ứng mạnh trong hệ miễn dịch ở con người và đã bảo vệ các con khỉ không bị lây nhiễm virus HIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN