Bông lồng đèn

Có lẽ do bông lồng đèn có hình dạng giống chiếc lồng đèn nên người dân Nam Bộ mới đặt cho nó cái tên như thế. Miền Bắc, người ta lại gọi loài hoa này là hoa râm bụt, với ý nghĩa là cái lọng che Phật.

Dù là tên nào đi nữa, nhìn bông lồng đèn làm tôi nhớ đến cái thời bé thơ của mình, cùng rủ tụi nhỏ trong xóm đi hái bông lồng đèn làm bong bóng xà phòng để thổi. Hồi nhỏ ai đã từng chơi trò này thì sao có thể quên được mỗi khi thấy bông lồng đèn nở rộ.

Bông lồng đèn có bốn hoặc năm cánh tùy theo bông. Cánh của bông lồng đèn mềm mại và mỏng tựa như một tấm lụa được ai đó nhuộm đỏ. Còn phần nhụy thì thả dài một cách tự nhiên và hướng xuống đất. Ở Việt Nam, bông lồng đèn được giã nhỏ trộn với muối đắp trên mụn nhọt đang mưng mủ. Riêng với lũ trẻ chúng tôi, bông lồng đèn là một trò chơi vô cùng thú vị.

Lũ trẻ trong xóm chúng tôi thường hái bông lồng đèn về rồi giã mịn cho ra chất nước của bông. Sau đó trộn cùng một tí xà phòng kèm một ít nước lã tạo thành một hỗn hợp. Sau khi đã làm xong, lấy phần nước của hỗn hợp đã trộn cho vào một chiếc lọ hoặc keo nhỏ. Những đứa khác thì đi tìm một cây ống hút. Lũ trẻ xóm tôi đứa nào cũng có một lọ và một cây như thế. Tụi nhỏ nhúng cây vừa làm vào lọ đựng hỗn hợp trên rồi tìm chỗ thoáng mát mà thổi phì phò. Những bong bóng nước lung linh đang bay dần theo tuổi thơ của chúng tôi. Có đứa còn ra cạnh bờ sông để thổi, nó thả ước mơ của mình vào những chiếc bong bóng lồng đèn để chúng có thể bay mãi, bay mãi!

Giờ đây bông lồng đèn ngày càng ít gặp, trò chơi ngày xưa cũng không còn thấy nữa, thay vào đó là bao trò chơi hiện đại. Hôm nay, bất chợt gặp được bông lồng đèn, tôi cảm thấy tuổi thơ của tôi và lũ trẻ trong xóm sao mà hồn nhiên và vui đến thế!
Minh Trí

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản