Tổng thống Trump phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng

Ngày 23/12, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2021 trị giá 740 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 7/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dự luật trên với nhiều điều khoản được sửa đổi đã được lưỡng viện Quốc hội dễ dàng thông qua vào đầu tháng này. Tuy nhiên, đạo luật này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump vì nó không bãi bỏ mục 230 của đạo luật, bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì xuất hiện trên nền tảng của họ. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng phản đối  NDAA do bao gồm điều khoản đặt tên lại các căn cứ quân sự vốn đang đặt theo tên của các chỉ huy Liên minh miền Nam thời Nội chiến tại nước này.

Sau khi bị Tổng thống Trump phủ quyết, dự luật sẽ được chuyển trở lại Hạ viện cũng như Thượng viện để bỏ phiếu. Nếu nhận được 2/3 số phiếu bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump từ Quốc hội, dự luật này sẽ trở thành luật.

Đạo luật NDAA đã trở thành luật 59 năm liên tiếp, được coi là phải thông qua, vì văn kiện này cho phép cấp lương và tiền thưởng đặc biệt cho các thành viên phục vụ trong quân đội, cũng như các dự án xây dựng quân sự và chương trình đào tạo quân sự của Mỹ. Theo một số nhận định, dự luật trị giá 740,5 tỷ USD nhằm giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công. Ngoài ra, dự luật cũng thiết lập một vị trí điều hành an ninh mạng mới nhằm điều phối các hoạt động liên quan đến an ninh trong chính phủ và lập kế hoạch giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giảm sự phụ thuộc vào ngành sản xuất của Trung Quốc, từ các thiết bị vi điện tử đến khẩu trang y tế.

Đặng Huyền (TTXVN)
Tổng thống Trump tiếp tục dọa phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng
Tổng thống Trump tiếp tục dọa phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN