Tổng thống Mỹ chấp thuận đề xuất rút 9.500 binh sĩ ở Đức

Trong thông cáo báo chí ngày 30/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết đề xuất của Lầu Năm góc về việc tái bố trí 9.500 binh sĩ Mỹ ở Đức đã được Tổng thống Donald Trump chấp thuận.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia một cuộc diễn tập tại Grafenwoehr, miền nam nước Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó trong tháng 6, ông Trump đã xác nhận các kế hoạch của Washington về việc cắt giảm khoảng 9.500 binh sĩ đồn trú tại Đức, như một "hình phạt" đối với việc Chính phủ Đức không dành đủ 2% ngân sách nước này cho quốc phòng, theo quy định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông cáo nêu rõ Bộ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân đã báo cáo Tổng thống Trump về kế hoạch tái bố trí 9.500 binh sĩ ở Đức. Đề xuất này đã được chấp thuận không chỉ phù hợp với chỉ đạo của Tổng thống mà còn củng cố NATO, làm yên lòng các đồng minh, cải thiện tính linh hoạt chiến lược của Mỹ, tính cơ động của Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ và quan tâm tới các quân nhân và gia đình của họ.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố cần phải xem xét lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong tương lai, nếu Mỹ từ bỏ vai trò là một cường quốc thế giới. Trả lời phỏng vấn với báo "Süddeutsche Zeitung" (SZ) cùng một số cơ quan truyền thông châu Âu, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đức là để bảo vệ Đức cũng như các nước châu Âu trong NATO và cả chính lợi ích của Mỹ. Bà cũng khẳng định Berlin ý thức được việc cần phải tăng chi tiêu quốc phòng hơn nữa, và Đức cũng đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây cũng như thời gian tới. Theo bà Merkel, Liên minh châu Âu cũng cần phải đóng vai trò lớn hơn so với cuộc Chiến tranh Lạnh.

Thanh Bình (TTXVN)
Mỹ lên phương án cắt giảm quân đồn trú tại Đức
Mỹ lên phương án cắt giảm quân đồn trú tại Đức

Lầu Năm Góc ngày 27/6 thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sẽ đệ trình lên Tổng thống Donald Trump các phương án cắt giảm quân đồn trú của Mỹ tại Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN