Ngân sách quốc phòng Anh tăng thêm gần 22 tỉ USD

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/11 đã công bố chương trình đầu tư quốc phòng lớn nhất của nước này dành cho các lực lượng vũ trang kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu qua video trong cuộc họp Quốc hội ở London ngày 18/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Anh, ông Johnson công bố khoản ngân sách bổ sung trị giá 16,5 tỉ bảng Anh (gần 22 tỉ USD) dành cho lực lượng quốc phòng trong 4 năm tới. Hiện ngân sách quốc phòng của Anh mỗi năm ở mức dưới 42 tỉ bảng.

Theo Thủ tướng Jonhson, mặc dù đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Anh song việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vẫn phải là ưu tiên hàng đầu. Trong bối cảnh tình hình quốc tế đang trở nên phức tạp và cạnh tranh gay gắt hơn bất cứ giai đoạn nào kể từ Chiến tranh Lạnh, Anh vẫn phải trung thành với lịch sử của mình, cũng như sát cánh với các đồng minh. Do đó, để có thể đáp ứng được nhiệm vụ, Anh cần phải nâng cấp năng lực quốc phòng của mình.

Khoản ngân sách bổ sung trên sẽ là cơ hội để Anh chấm dứt kỷ nguyên thu mình, cũng như củng cố vị thế của nước này trong vai trò là quốc gia chi tiêu dành cho quốc phòng nhiều nhất ở châu Âu và đứng thứ 2 trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, khoản ngân sách tăng thêm này sẽ cho phép Anh tăng cường các khoản đầu tư vào các lĩnh vực mạng và không gian mạng.

Trước việc Anh quyết định bổ sung thêm ngân sách dành cho quốc phòng, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã bày tỏ hoan nghênh, đồng thời nhấn mạnh Anh luôn là đồng minh thân cận vững chắc nhất của Mỹ. Việc Anh bổ sung ngân sách quốc phòng cho thấy Anh tôn trọng cam kết với NATO về tăng chi tiêu quốc phòng.

Ngoài việc công bố quyết định bổ sung ngân sách quốc phòng, trong bài phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Anh cũng công bố thành lập cơ quan mới chuyên nghiên cứu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo dự kiến sẽ tạo 40.000 việc làm, cũng như thành lập Lực lượng Không gian mạng Quốc gia và Bộ Tư lệnh Không gian mới với mục tiêu lần đầu tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo từ lãnh thổ Anh vào năm 2022.

Thanh Hải (TTXVN)
Israel tăng ngân sách quốc phòng thêm 880 triệu USD
Israel tăng ngân sách quốc phòng thêm 880 triệu USD

Văn phòng Thủ tướng và Bộ Tài chính Israel ngày 10/9 cho biết chính phủ nước này quyết định tăng ngân sách quốc phòng thêm hơn 3 tỉ shekel (880 triệu USD).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN