Mỹ tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo ở Đông Bắc Á

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường hiện đại nhất của Hải quân Mỹ USS Milius ngày 22/5 đã tới căn cứ hải quân Yokosuka (Nhật Bản), nơi đặt trụ sở Hạm đội 7 của Mỹ, để tăng cường năng lực phòng thủ trước mọi nguy cơ tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Tàu khu trục tên lửa USS Milius. Ảnh: defense.gov

Động thái này diễn ra 3 tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến được tổ chức tại Singapore ngày 12/6 tới.


Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục Milius sẽ hỗ trợ về mặt an ninh và sự ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Mỹ đã trì hoãn triển việc triển khai tàu khu trục Milius tới Nhật Bản gần một năm để có thời gian nâng cấp hệ thống phòng không Aegis, giúp nâng cao khả năng phát hiện và bắn hạ tên lửa.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới tại Singapore, nhằm thảo luận việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, cuối tuần trước, Triều Tiên cảnh báo khả năng sẽ không tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với lí do Mỹ đang cố gắng ép Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa. Động thái này được cho là đã "dội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực và thiện chí mà các nước liên quan rất tích cực xây dựng gần đây, đồng thời đe dọa triển vọng tạo bước ngoặt cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.


TTXVN/Báo Tin tức
Không quân Mỹ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa
Không quân Mỹ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

Ngày 25/4, Không quân Mỹ đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang vũ khí từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN