Bộ trưởng Quốc phòng Hàn - Mỹ - Nhật điện đàm về hợp tác an ninh 

Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/9, các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức điện đàm để thảo luận về các biện pháp thực hiện các thỏa thuận về hợp tác an ninh giữa các nhà lãnh đạo ba nước hồi tháng 8 vừa qua, bao gồm cả kế hoạch chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa và huấn luyện quân sự chung giữa ba bên.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc (từ trái sang): Ảnh: ABS-CBN/TTXVN

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cùng người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, cũng đề cập tới các hành động quân sự của Triều Tiên, trong đó có việc nước này phóng tên lửa vào vũ trụ tháng trước.

Thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc điện đàm nêu rõ: "Các Bộ trưởng nhất trí rằng việc tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử Hàn Quốc - Mỹ - Nhật tại Trại David đánh dấu 'sự khởi đầu kỷ nguyên hợp tác mới' và đánh giá cuộc điện đàm này thể hiện sự hợp tác an ninh chặt chẽ và đoàn kết giữa ba nước".

Ba bên đã thảo luận về các biện pháp tiếp theo để thực hiện các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước hồi tháng 8, trong đó có việc thiết lập một hệ thống chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa theo thời gian thực trong năm nay và tổ chức các cuộc tập trận quân sự ba bên thường niên nhằm đối phó với vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hôm 18/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Maryland (Mỹ) và nhất trí hợp tác chặt chẽ để chống lại vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ, Hàn, Nhật tại Trại David, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/8 đã đăng bài bình luận cho rằng hội nghị thượng đỉnh này là nhằm vạch ra "hành động khiêu khích chiến tranh hạt nhân" trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời đề cập đến cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn bắt đầu hôm 21/8.

Xuân Phong (TTXVN)
Phái viên hạt nhân Hàn-Mỹ-Nhật điện đàm sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Phái viên hạt nhân Hàn-Mỹ-Nhật điện đàm sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 12/7, các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa ra biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN