Venezuela bắt đầu diễn tập quân sự quy mô lớn

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez ngày 26/8 tuyên bố bắt đầu cuộc diễn tập quân sự quy mô toàn quốc nhằm duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu của cả nước trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược từ bên ngoài.

Binh sĩ Venezuela tại Caracas ngày 25/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại công viên quốc gia Macarao, thuộc bang Miranda, ông Padrino cho biết thông qua cuộc tập trận, "Venezuela muốn nói với thế giới rằng nước này có một lực lượng vũ trang và một dân tộc sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ đất nước". Một thông cáo trên Đài truyền hình quốc gia Venezuela cho biết: "Mọi công dân Venezuela từ 18-60 tuổi được yêu cầu tham gia bảo vệ sự toàn vẹn của đất nước". Đài truyền hình cũng phát những hình ảnh người dân từ trẻ tới già đang lũ lượt kéo đến các trung tâm đăng ký nhập ngũ.

Cuộc diễn tập mang tên "Tập trận chủ quyền Bolivar 2017", sẽ kéo dài 2 ngày, với sự tham gia của xe tăng, máy bay, 200.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) cùng 700.000 dân quân và hàng trăm nghìn người dân. Quân đội sẽ thực hành bắn đạn thật và triển khai nhiều hoạt động khác. Trong khuôn khổ cuộc diễn tập này, các binh sĩ cũng sẽ dạy cho người dân cách sử dụng súng trường, bắn tên lửa và phối hợp trong một cuộc chiến.

Cuộc tập trận diễn ra 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo không loại trừ biện pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước ông "chưa bao giờ bị đe dọa như vậy".

Venezuela cũng lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn mới của Mỹ ngày 25/8, theo đó cấm hoạt động giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Caracas cũng như tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA, cáo buộc đây là một "cuộc xâm lược tồi tệ nhất" chống lại nhân dân Venezuela, và chỉ làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nước này.

Trong phản ứng của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno phản đối các biện pháp trừng phạt trên của Mỹ, nêu rõ đây là các biện pháp "đơn phương và tùy tiện", "bất hợp pháp và bất công", và "vi phạm luật pháp quốc tế". Ông Moreno nhấn mạnh cần "khẩn cấp" bảo vệ Tuyên ngôn của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, mà tất cả các nguyên thủ trong khu vực đã ký năm 2014, theo đó nhấn mạnh đây một khu vực hòa bình.

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng 4 vừa qua, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương. Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản