Ukraine lên kế hoạch rút thêm quân ở miền Đông

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 31/10 cho biết Kiev lên kế hoạch rút nhiều binh sĩ hơn nữa ở khu vực Donbass, miền Đông nước này, như một biện pháp xây dựng lòng tin nhằm giúp mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình 4 bên với Nga, Pháp và Đức.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tại khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine ngày 30/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết quốc gia Đông Âu này dự định thực hiện kế hoạch tương tự ở thị trấn Petrivske, nơi không xảy ra những vi phạm lệnh ngừng bắn. Động thái này có thể giúp mở đường cho các cuộc hội đàm theo thể thức "Bộ tứ Normandy" giữa các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức.

Ngày 29/10 vừa qua, cả quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã bắt đầu rút quân và khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote-4 ở miền Đông Ukraine.

Việc rút quân ở miền Đông Ukraine vốn được xem là rào cản cuối cùng trước khi các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức có thể cùng thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người kể từ năm 2014 tới nay.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Normandy nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. Lần gần nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại Berlin (Đức).

Thanh Phương (TTXVN)
Nga cảnh báo về tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine
Nga cảnh báo về tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine

Ngày 17/7, trả lời phỏng vấn báo “Luận chứng và Sự kiện”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cảnh báo những biến biến mới tại miền Đông Ukraine là đáng báo động khi các vụ nổ súng vẫn tiếp diễn gây thương vong cho người dân địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN