Trung Quốc dùng tàu ngầm hạt nhân ngăn Mỹ ở Thái Bình Dương

Trung Quốc dự kiến điều động các tàu ngầm hạt nhân để tuần tra Thái Bình Dương năm nay.

Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc.

Sputnik dẫn tờ “The Guardian” của Anh đưa tin, lần đầu tiên trong lịch sử, Bắc Kinh dự kiến điều động các tàu ngầm hạt nhân để tuần tra Thái Bình Dương năm nay, giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng liên quan đến các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Nguồn tin trên dẫn lời các quan chức quân sự Trung Quốc giấu tên nói rằng những cuộc tuần tra như vậy là công cụ duy nhất để bảo vệ Trung Quốc trước các hệ thống vũ khí của Mỹ.

Trong khi giới chức Trung Quốc chưa xác nhận cũng như bác bỏ tin trên, một bài viết trên tờ “Nhân Dân nhật báo" đã “minh họa” thêm cho động thái trên, nói rằng việc tuần tra ngăn chặn hạt nhân là quan trọng để chứng tỏ khả năng hạt nhân của Trung Quốc đối với Mỹ. Bài bài trên viết: “Khi căng thẳng Trung-Mỹ gia tăng, việc Trung Quốc tăng cường khả năng đáp trả bằng hạt nhân là cần thiết. Điều này sẽ giúp cân bằng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và tăng cường sự sẵn sàng của Mỹ tìm kiếm hòa bình với Trung Quốc”.


Trước đó, Lầu Năm góc đã dự đoán rằng “Trung Quốc có khả năng sẽ tiến hành cuộc tuần tra răn đe hạt nhân đầu tiên vào năm 2016”. Tuy nhiên, thời điểm chính xác bắt đầu cuộc tuần tra này chưa được công bố.

TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản