Trung Quốc chạy đua với Mỹ sản xuất súng điện từ?

Một bức ảnh chụp chiến hạm của Trung Quốc đã để lộ hệ thống được cho là súng điện từ - loại vũ khí trong thời gian qua quân đội Mỹ từng bỏ nhiều công sức để nâng cấp.

Kênh RT (Nga) cho biết vào ngày 31/1, một bức ảnh về tàu đổ bộ lớp 072 III Haiyangshan của Hải quân Trung Quốc đã được đăng trên trang web Navy Recognition. Nhiều nhà quan sát cho rằng vũ khí xuất hiện trong bức ảnh về tàu Haiyangshan có thể là súng điện từ.

Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn Trung Quốc sở hữu súng điện từ. Nguồn: navyrecognition

Thời gian và địa điểm chụp bức ảnh không được công bố nhưng có thông tin cho rằng tàu Haiyangshan khi đó đang ở trên vùng biển gần tỉnh Vũ Hán.

Thông thường, các tàu đổ bộ lớp 072III được trang bị hệ thống súng H/PJ76F nòng đôi cỡ 37mm. Tuy nhiên, trong bức ảnh đăng ngày 31/1, trên tàu Haiyangshan dài 119,5 m là tháp pháo và súng được che một phần, có nhiều tương đồng với súng điện từ do công ty BAE Systems (Anh) sản xuất.

Có 3 container cũng xuất hiện trên tàu Haiyangshan, được cho chứa thiết bị điện tử và máy phát cấp năng lượng cho súng điện từ.

Nếu giả thiết trên là sự thật, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thử hệ thống súng điện từ trên biển.

Một góc chụp khác về chiến hạm của Trung Quốc được cho có chứa súng điện từ. Ảnh: navyrecognition

Súng điện từ hoạt động trên nguyên lý dùng lực từ trường để phóng đạn ở tốc độ siêu thanh. Súng điện từ có điềm trừ là tốn năng lượng. Bên cạnh đó, do nhiệt độ cao và áp lực khi phóng hỏa khiến nòng súng điện thường nhanh hao mòn.


Từ lâu, Mỹ đã coi súng điện từ là ưu tiên trong cuộc đua nâng cấp công nghệ quốc phòng. Năm 2017, Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ (ONR) đã thử nghệm phóng loạt đạn bằng súng điện từ.

Đã xuất hiện thông tin về kế hoạch đến năm 2020, Hải quân Mỹ sẽ lắp đặt súng điện từ vào tàu khu trục lớp Zumwalt, tuy nhiên giá thành cao đang trở thành vật cản với viễn cảnh này.

Hà Linh/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản