Top 5 vũ khí 'cách mạng' của Nga năm 2014

2014 là một năm phức tạp đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, thách thức, một số sản phẩm công nghệ quân sự của nước này đã thử nghiệm thành công cấp nhà nước và bắt đầu được chuyển giao cho lực lượng vũ trang để sử dụng trong tương lai. Dưới đây là 5 vũ khí hàng đầu của Nga được thử nghiệm hoặc biên chế cho quân đội năm 2014.

1. Tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm lớp Yasen

Chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen đầu tiên đã phải mất 18 năm xây dựng vì các vấn đề kinh tế và chính trị. Năm 2014, sau nhiểu năm chạy thử dưới biển, chiếc tàu ngầm này - có tên gọi Severodvinsk - đã được đưa vào sử dụng trong Hải quân Nga. Đây là chiếc tàu ngầm đa nhiệm đầu tiên của Nga có các tính năng chiến đấu phá hủy cả tàu ngầm, tàu nổi của đối phương cũng như tấn công các mục tiêu trên bộ bằng các tên lửa có cánh đuôi.

Tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm lớp Yasen.


Tàu ngầm lớp Yasen này mang theo 24 tên lửa chống tàu siêu thanh Yakhont có tầm bắn lên tới 350km và tên lửa Granat có khả năng tấn công các mục tiêu ở cách xa khoảng 3.200km. Để tấn công chính xác các mục tiêu trên mặt đất, tàu ngầm này được trang bị tên lửa Caliber.

2. Hệ thống phòng không vác vai Verba

Hệ thống phòng không vác vai mới này là vũ khí thay thế hệ thống phòng không vác vai Igla nổi tiếng, vốn không chỉ phục vụ trong quân đội Nga mà còn là một sản phẩm xuất khẩu rất được ưa chuộng đối với nhiều quốc gia khác.

Hệ thống phòng không vác vai Verba.


Verba được trang bị một đầu tự dẫn thông minh hoàn toàn mới, do đó không phản ứng với các mục tiêu giả được thả từ những máy bay quân sự của đối phương.

Verba có khả năng “nhận diện” các thiết bị không người lái và những tên lửa có cánh. Chúng là những mục tiêu có bức xạ nhiệt thấp việc phát hiện ra chúng là không dễ dàng. Tuy nhiên, với Verba, điều này là một nhiệm vụ đơn giản, bởi vị đầu tự dẫn “bắn và quên” của nó hoạt động trong 3 quang phổ (hệ thống Igla chỉ hoạt động trong 2 quang phổ).

Verba được biên chế cho lực lượng vũ trang Nga vào cuối mùa Hè năm 2014 và theo các chuyên gia quân sự, nó có thể sánh ngang với hệ thống tên lửa vác vai Stinger của Mỹ.

3. Robot chiến đấu Platform-M


Hệ thống robot cỡ nhỏ này được đặt trên một khung gầm có bánh xích, đã mở ra một kỷ nguyên mới trong tác chiến có định hướng phi tiếp xúc (non-contact guided combat) trong bất kỳ thời điểm nào, dưới mọi điều kiện, đặc biệt là điều kiện phức tạp.

Robot chiến đấu Platform-M.


Platform-M có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra, cũng như bảo vệ các mục tiêu chiến lược. Được trang bị súng tiểu liên Kalashinikov, robot này có thể cung cấp một sự kháng cự hiệu quả và phá hủy các mục tiêu thậm chí đang cơ động, và tất cả các hoạt động này đều không cần có sự tham gia của con người vì nó được hướng dẫn tự động.

4. Chiến đấu cơ Su-35

Siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ 4++ Su-35 với khả năng cơ động linh hoạt là loại máy bay mới nhất được trang bị cho lực lượng không quân Nga. Máy bay này được tích hợp các công nghệ của những chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, trong đó có vật liệu tổng hợp công-pô-dít được sử dụng để chế tạo. Su-35 sẽ là lực lượng tấn công trên không chủ yếu của Nga trong ngắn hạn cho đến khi nó được thay thế bởi chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK FA.

Chiến đấu cơ Su-35.


Su-35 - được đưa vào phục vụ trong không quân Nga năm 2014 – sẽ được sử dụng chủ yếu để tiêu diệt các máy bay chiến đấu của đối phương. Được trang bị các tên lửa có định hướng tầm ngắn, trung và xa, nó cũng có thể tấn công những mục tiêu ở trên mặt đất, xâm nhập được vào các hệ thống phòng không của đối phương. Hệ thống radar của máy bay này có khả năng phát hiện đồng thời 30 mục tiêu và cùng lúc tấn công 8 mục tiêu.

5. Tàu ngầm diesel Varshavyanka thuộc dự án 636.3

Năm 2014, Hải quân Nga bắt đầu chào đón sự phục vụ của các tàu ngầm diesel thế hệ thứ 3 này, vốn được gọi là “những hố đen trong lòng đại dương”.

Tàu ngầm diesel Varshavyanka thuộc dự án 636.3.


Tàu ngầm thuộc dự án 636.3 có hiệu quả chiến đấu cao hơn so với các dự án trước. Varshavyanka có thể “quan sát” xa hơn đồng thời khó bị đối phương phát hiện hơn. Tàu ngầm này được trang bị những quả ngư lôi hiện đại và tên lửa Caliber. Nó cũng được tích hợp phương tiện hàng hải mới và hệ thống kiểm soát dữ liệu hiện đại để có thể hoạt động độc lập mà không cần có sự can thiệp của con người.

Nga dự kiến chế tạo 6 chiếc tàu ngầm thuộc dự án trên và biên chế cho Hạm đội Biển Đen. Chiếc đầu tiên đang phục vụ trong Hạm đội này.

Dưới đây là biểu đồ về một số loại vũ khí mới khác cùng số lượng của chúng được biên chế cho lực lượng vũ trang Nga năm 2014:Công Thuận (Theo R.B.T.H)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản