Tổng thống Mỹ Trump bác quyết định rút tàu sân bay khỏi Trung Đông

Thay vì tuân lệnh trước đó của Lầu Năm Góc rút khỏi Trung Đông về căn cứ hải quân Everett ở Washington, tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ vẫn duy trì hoạt động tại Vịnh Ba Tư.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz trên Eo biển Hormuz tháng 9/2020. Ảnh: AFP

Dẫn bài viết đăng trên tạp chí Politico ngày 4/1, đài Sputnik đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược quyết định trước đó của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Mille, khi quan chức Lầu Năm Góc này yêu cầu siêu tàu sân bay USS Nimitz về nước như một tín hiệu nhằm "giảm căng thẳng" với Iran.

“Vì những lời đe dọa gần đây của các nhà lãnh đạo Iran nhắm vào Tổng thống Trump và các quan chức khác trong Chính phủ Mỹ, tôi đã yêu cầu tàu sân bay USS Nimitz tiếp tục hiện diện tại khu vực tác chiến của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ. Đừng có ai nghi ngờ vào quyết định của nước Mỹ”, quyền Bộ trưởng Miller nhấn mạnh.

Động thái trên được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi thông báo sẽ đưa những kẻ đứng sau vụ sát hại Tướng cấp cao Soleimani ra trước công lý. 

Theo hình ảnh vệ tinh gần đây được công ty Planet Labs có trụ sở ở Mỹ công bố, tàu chiến của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang hoạt động tích cực tại Eo biển Hormuz.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Jerusalem Post, hai cựu lãnh đạo tình báo Mossad và một cựu giám đốc hội đồng an ninh quốc gia cho rằng bất kỳ hành động trả thù nào của Tehran cũng không xảy ra trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vào ngày 20/1.

Shabtai Shavit, cựu Giám đốc Mossad, nhấn mạnh vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakrhizadeh hồi tháng 11 là "đòn giáng kép vào hoạt động quân sự của Iran ở Trung Đông”.

Tướng Soleimani bị giết hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Tổng thống Trump ra lệnh vào ngày 3/1/2020. Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố họ có bằng chứng về việc Tướng Soleimani lên kế hoạch tấn công các đại sứ quán Mỹ trong khu vực, nhưng không cung cấp bằng chứng đó công khai.

Vài ngày sau, Iran trả đũa bằng các cuộc không kích nhằm vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Cuộc tấn công không có người tử vong nhưng cũng khiến một số quân nhân Mỹ chấn thương nhẹ. Vào tháng 11/2020, Hossein Dehghan - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran, cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei - đã gọi vụ tấn công tên lửa trên chỉ là "đòn giáng trả thù ban đầu".

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ tiếp tục ở lại vùng Vịnh
Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ tiếp tục ở lại vùng Vịnh

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/1 cho biết tàu sân bay USS Nimitz sẽ tiếp tục ở lại vùng Vịnh, bác bỏ thông tin rằng hàng không mẫu hạm này đang quay về nước trong động thái được cho giúp giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN