Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo binh sĩ Mỹ tại các khu vực chiến sự ở Syria

Ngày 4/2, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mở rộng chiến dịch quân sự nhằm vào Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria tới thành phố Manbij và thậm chí khu vực phía Đông sông Euphrates, đồng thời cảnh báo rằng các binh sĩ Mỹ có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công tại các khu vực này nếu họ mặc đồng phục của kẻ thù.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN-Turk, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tuyên bố: "Nếu YPG không rút khỏi Manbij, chúng tôi sẽ mở rộng chiến dịch tới đây và khu vực Đông sông Euphrates".

Quân đội Mỹ không hiện diện ở quanh khu vực Afrin nhưng có triển khai tại Manbij và phía Đông sông Euphrates để hỗ trợ YPG chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ông Bozdag nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ không muốn đối đầu với quân đội Mỹ, nhưng cảnh báo binh sĩ Mỹ có nguy cơ bị tấn công trong các cuộc giao tranh nếu họ xuất hiện trong trang phục của YPG.
     
Ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Nhành Ôliu" tại khu vực Afrin của Syria nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc YPG. Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch quân sự này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS tự xưng.

Ngoài vùng bị bao vây ở Tây Bắc Afrin, YPG cũng kiểm soát một khu vực từ thị trấn chiến lược Manbij sang phía Đông và một dải ở phía Đông sông Euphrates đến biên giới Iraq.
     
Giao tranh dữ dội đã liên tiếp diễn ra giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng YPG kể từ khi chiến dịch Afrin bắt đầu.


Ngày 3/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gánh chịu thiệt hại nặng nề với 7 binh sĩ thiệt mạng, trong đó 5 binh sĩ tử trận sau khi YPG tấn công một xe tăng tại khu vực Sheikh Haruz, phía Đông Bắc thành phố Afrin.

Hai binh sĩ còn lại thiệt mạng trong cuộc tấn công khác được cho là do YPG thực hiện trước đó ở Afrin và khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tính đến nay, 14 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong các đợt giao tranh với YPG.

TTXVN/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ biện minh cho chiến dịch quân sự ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ biện minh cho chiến dịch quân sự ở Syria

Ngày 3/2, hãng thông tấn Anadolu đưa tin Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cùng ngày tuyên bố chiến dịch "Nhành ô liu" đang triển khai ở tỉnh Afrin thuộc Syria là để giải phóng những người bị áp bức ở khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN