Tây Ban Nha giải thích lý do không viện trợ xe tăng chiến đấu cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết quốc gia nyaf không thể gửi xe tăng Leopard 2A4 tới Ukraine vì chúng đã không được sử dụng trong nhiều năm và có thể gây nguy hiểm cho người vận hành.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard 2A4. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Robles cho biết Tây Ban Nha có khả năng sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, gồm cả tên lửa phòng không và xe tăng, trong giới hạn khả năng của nước này. Tuyên bố của bà Robles được đưa ra sau khi tờ El País đưa tin rằng giới chức Tây Ban Nha đang cân nhắc gửi khoảng 40 xe tăng Leopard do Đức sản xuất tới một cơ sở ở Zaragoza.

“Hiện tại, chúng tôi đang xem xét tất cả các khả năng, nhưng những chiếc xe tăng Leopards ở Zaragoza đã không được sử dụng trong nhiều năm và không thể được gửi đi vì chúng đang trong tình trạng hoàn toàn tồi tệ. Chúng tôi không thể cung cấp loại phương tiện này vì chúng sẽ gây rủi ro cho người dân”, bà Robles cho biết hôm 2/8 tại căn cứ không quân ở Torrejon de Ardoz, Madrid.

Tơ El País lưu ý rằng Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã đề nghị hỗ trợ xe tăng cho Ukraine trong chuyến thăm tới Kiev hồi tháng 6. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã bị hoãn lại do những vấn đề phức tạp về kỹ thuật và thực tế kế hoạch này cũng cần phải được quốc hội Đức phê duyệt.

Tây Ban Nha là một trong những nhà viện trợ quân sự cho Kiev kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại nước láng giềng từ cuối tháng 2. Trong chuyến thăm của ông Sánchez tới Kiev vào tháng 4, Tây Ban Nha đã ủng hộ Ukraine về mặt ngoại giao, bỏ phiếu ủng hộ các lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva và gửi lô hàng viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Kiev.

Vân Khánh/Báo Tin tức
Nga đáp trả cáo buộc sử dụng nhà máy điện hạt nhân Ukraine làm 'căn cứ quân sự'
Nga đáp trả cáo buộc sử dụng nhà máy điện hạt nhân Ukraine làm 'căn cứ quân sự'

Phái đoàn ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc đã bác bỏ tuyên bố của Washington cho rằng các lực lượng Moskva đang sử dụng nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Ukraine làm “căn cứ quân sự”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN