Tàu Trung Quốc có thể đâm vào tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Mạng tin "Sina Military News" có trụ sở tại Bắc Kinh ngày 28/10 tuyên bố Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể điều tàu cố tình đâm vào tàu chiến Mỹ nếu Hải quân nước này tiếp tục đi vào vùng biển gần các bãi cạn mà Trung Quốc bồi đắp trái phép.


Tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Động thái này diễn ra sau khi giới chức Mỹ xác nhận việc đưa tàu chiến USS Lassen vào khu vực 12 hải lý quanh một "đảo nhân tạo" do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên vùng biển quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam hôm 27/10.

Bài viết nói rằng kể từ hồi tháng 5, Hải quân Mỹ đã cử các tàu chiến hoạt động gần các "đảo nhân tạo" do Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông, song cho tới nay, những tàu này chỉ hoạt động cách các đảo đó ít nhất 12 hải lý. Do các dự án xây dựng quân sự trái phép của Trung Quốc, như các đường băng trên một số "đảo nhân tạo" ở Biển Đông, vẫn chưa hoàn tất và Hạm đội Hải Nam của PLA ở quá xa để phản ứng tức thì, lựa chọn duy nhất đối với Bắc Kinh là sử dụng các khinh hạm tuần tra gần đó để giám sát và ngăn chặn tàu Mỹ tiến vào vùng lãnh hải mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền vô căn cứ.

Theo Sina, PLA hiện có 2 phương án hành động. Một là điều tàu theo sát tàu Mỹ và xua đuổi chúng ra khỏi khu vực cấm. Thứ hai - một biện pháp quyết liệt hơn - là điều một tàu Trung Quốc đâm vào tàu Mỹ. Giải pháp thứ 2 sẽ có hiệu quả và không phải là không có tiền lệ, bởi trước đây Liên Xô cũng đã từng điều 2 khinh hạm đâm một tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đi vào lãnh hải của họ hồi năm 1988.

TN

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản