Tàu sân bay USS Carl Vinson đã vào vị trí có thể vươn tầm bắn tới Triều Tiên

Sau nhiều tuần với hành tung mập mờ, tàu sân bay USS Carl Vinson hiện đã đến khu vực có thể vươn tầm bắn tới CHDCND Triều Tiên và chuẩn bị tham gia tập trận với tàu ngầm hạt nhân USS Michigan vốn đã cập cảng Hàn Quốc.

Trên boong tàu USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters

Theo Sputnik, ngày 26/4, phát biểu trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân lực của Hạ viện Mỹ, Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương cho biết trong thời điểm mối đe dọa từ vấn đề hạt nhân Triều Tiên gia tăng, nhóm tàu tấn công do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson làm chủ lực đang có mặt tại Biển Philippines, gần phía Đông Okinawa (Nhật Bản).

Bên cạnh đó, Đô đốc Harry Harris nhấn mạnh USS Carl Vinson cùng hai tàu khu trục và một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường hiện đang ở trong phạm vi có thể vươn tầm bắn tới Triều Tiên.

Theo New York Times, khi được hỏi sẽ mất bao nhiêu thời gian để chiến đấu cơ trên tàu USS Carl Vinson ở vị trí hiện nay tiếp cận được lãnh thổ Triều Tiên, Đô đốc Harris trả lời ngắn gọn: "Khoảng hai giờ".

Fox News dẫn lời Đô đốc Harris khẳng định trong phiên điều trần rằng những loại vũ khí mà Quân đội Nhân dân Triều Tiên có thể sử dụng để tấn công USS Carl Vinson hoàn toàn dễ dàng thất bại trước khả năng phòng thủ của nhóm tàu Hải quân Mỹ.

Đô đốc Harris nói: “Nếu vũ khí đó bay đến, nó sẽ chết”.

Bên cạnh đó, trong buổi điều trần Đô đốc Harris cũng thẳng thắn thừa nhận chính ông đã đưa ra quyết định đưa USS Carl Vinson ra khỏi Singapore và hủy chuyến thăm cập cảng Australia của hàng không mẫu hạm này. Đô đốc Harris cũng ra lệnh để tàu sân bay USS Carl Vinson di chuyển theo hướng bắc.

Đô đốc Harris đã nhận trách nhiệm về việc thất bại trong liên lạc chưa thỏa đáng với truyền thông dẫn đến những thông tin không rõ ràng về tàu sân bay USS Carl Vinson.

Đô đốc Harry Harris tiết lộ thêm rằng trong vài ngày tới, USS Carl Vinson sẽ tiếp dục di chuyển theo hướng Bắc.

Hà Linh/Báo Tin Tức
'Chảo lửa' Triều Tiên trong cuộc chiến cân não nguy hiểm
'Chảo lửa' Triều Tiên trong cuộc chiến cân não nguy hiểm

Trong khi Mỹ tập kết hàng loạt vũ khí chiến lược, bao gồm cả tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân tối tân với hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk xung quanh Bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã phát đi hàng loạt thông điệp ớn lạnh. Liệu đây chỉ là những động tác và lời nói “nắn gân", "cân não” hay là dấu hiệu báo hiệu chiến tranh hạt nhân sắp cận kề?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN