Syria điều quân tăng viện đến tỉnh Idlib

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 9/7 cho biết, đơn vị số 5 của quân đội Syria được Nga hậu thuẫn đã điều "số lượng lớn quân tiếp viện" đến các khu vực nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường cao tốc giữa tỉnh Aleppo và Latakia, miền bắc Syria, ngày 15/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo SOHR, quân tiếp viện, bao gồm cả các đơn vị bộ binh và các loại vũ khí hạng nặng, đã đến ngoại ô vùng Jabal al-Zawiyeh ở khu vực nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib. Động thái này diễn ra trong bối cảnh xảy ra hoạt động nã pháo dữ dội ở khu vực này trong vài ngày qua. Đáng chú ý, các khu vực ở Idlib đều nằm trong vùng giảm căng thẳng, nơi lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ có hiệu lực vào tháng 3.

Trong khi đó, SOHR cho hay, cùng ngày 70 xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã đi vào Syria và được triển khai đến các trạm quan sát của chính quyền Ankara ở Idlib. Tổng cộng 4.515 xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã vào Idlib kể từ khi lệnh ngừng bắn có lực.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, Mỹ cũng đã điều thêm quân  từ quốc gia láng giềng Iraq vào nhiều khu vực ở Đông Bắc Syria. Theo một số nguồn tin, các lực lượng Mỹ đã đưa quân tăng viện thông qua một "điểm giao cắt trái phép" giữa Iraq và Syria, với khoảng 30 xe quân sự đã tiến vào các vùng lãnh thổ của Syria. Đoàn xe này tiến tới thành phố Hasakah, Đông Bắc Syria để tăng cường cho các lực lượng Mỹ tại khu vực này.

Hiện Mỹ và các tay súng đồng minh thuộc nhóm Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát nhiều khu vực tại Đông Bắc Syria.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Người tị nạn Idlib, Syria tay không trước cơn  'sóng thần' COVID-19
Người tị nạn Idlib, Syria tay không trước cơn 'sóng thần' COVID-19

Gia đình Fatima đã nhiều lần thoát chết trong 9 năm nội chiến, nhưng họ không thể chạy trốn khỏi đại dịch toàn cầu. COVID-19 đang hướng tới tỉnh Idlib như một "cơn sóng thần di chuyển chậm", theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN